Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Giống chuối lùn

Liên hệ: 0903.220.995
Mã sản phẩm: CTA10102

Trạng thái: Hết hàng

Giống chuối lùn

Giống chuối lùn có các đặc điểm như: có vị ngọt đậm, thơm và ngon, cuống quả  chắc, vỏ quả dày. Vì vậy chuối lùn trở thành một loại quả được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Chuổi lùn không  chỉ đáp ứng nhu cầu của thi trường hoa quả mà  quả chuối lùn còn được sử dụng trong công nghệ chế biến bánh kẹo, mứt tết, đem lại giá trị dinh dưỡng cao.

Trang chủ : http://sieuthinhanong.vn

Kĩ thuật trồng cây chuối lùn

1. Thời vụ :

Cây chuối lùn có thể trồng quanh năm , tuy nhiên thời gian đưa lại hiệu quả tốt nhất là vào tháng 2 âm lịch. Ở thời điểm này , điều kiện tự nhiên rất thuận tiện cho cây chuối lùn phát triển. Bên cạnh đó , khi trồng chuối vào tháng 2 âm lịch , cây sẽ cho thu hoạch vào dịp Tết. Như vậy , chuối sẽ được bán với giá cao hơn , giúp người trồng chuối có khả năng tăng thêm thu nhập.

2. Chọn giống:

- tiêu chuẩn cây giống: Để chuối lùn cho ra quả vào đúng dịp Tết thì ở thời khắc trồng , bà con chọn những cây con có từ 6- 9 lá mầm và có chiều cao khoảng 70- 90 cm. Cây con phải to khỏe , không sâu bệnh và là cây thứ 2 , thứ 3 ở cây mẹ đã trổ buồng. Ví như bà con chọn cây giống ở những cây mẹ chưa trổ buồng thì khi đào cây giống lên sẽ làm có tác động đến sự phát triển và năng suất của cây mẹ sau này.
- Sau khi đã chọn được những cây giống đạt tiêu chuẩn , đào cả củ và rễ của cây lên. Sau khi đào xong , ta tiến hành cắt hết rễ , mầm và lá cho cây con( chỉ để 1 lá ngọn trên cây ) trước khi đem trồng. Điều này giúp cây không bị hao hụt nước , dinh dưỡng , đồng thời khi cây chỉ có 1 lá thì giúp không bị đổ khi gặp gió to.
- Sau khi cắt xử lí cây giống xong , bà con đưa cây vào chỗ râm mát trong 1-2 ngày để cây liền vết thương trước khi đem trồng.

3. chuẩn bị hố và trồng cây:

- Đất trồng: Bà con chọn loại đất thịt nhẹ , đất phù sa hoặc những vùng đất cao , dễ thoát nước như đất đồi để trồng chuối lùn. Vì với những vùng đất thấp , ngập nước , cây dễ bị thối rễ.
- Đào hố: Tùy từng loại đất mà hố trồng có kích cỡ khác nhau.
Với đất đồi cao , hố vuông có chiều rộng: 1.3-1.5m , sâu: 50cm
Với đất đồi thấp , đất thịt nhẹ , hố vuông có chiều rộng: 80cm , sâu: 30cm.
Với những vùng đất cao , ta đào hố rộng hơn những vùng đất khác giúp cây có thể nhận đủ chất dinh dưỡng trong đất để phát triển tốt.
- Mật độ trồng: 2m-2.5x 2.5-3m.
- Trồng cây: Dùng cuốc , xẻng lấp đất vào hố , lượng đất dày khoảng 30cm. Sau khi lấp đất xong ta dùng cuốc moi 1 hốc ở giữa rộng khoảng 30cm để đặt cây chuối con vào. Bà con chú ý đặt cây thẳng đứng để tránh cây bị đổ và mọc nghiêng sau này. Tiếp theo ta lấp đất kín gốc cây , vừa lấp vừa giậm nhẹ để cây chặt gốc.
- Bón lót: Sau khi lấp đất xong , ta tiến hành bón lót cho chuối lùn. Với mỗi gốc chuối , bón khoảng 1 xảo phân ủ mục và 200- 300g phân tổng hợp.
Cách bón: đào 1 rãnh vòng tròn , cách gốc 20-30 cm gốc cây để rắc phân vào.
Sau khi bón xong , dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy , phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời , lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.
- Tiếp theo , dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước chung quanh gốc cây.

4. Bón thúc:

Với chuối lùn , bón thúc được chia làm 3 lần , bón ở 3 giai đoạn khác nhau.

- Lần 1: Khi cây trồng được khoảng 1 tháng rưỡi đến 2 tháng. Khối lượng: 500g NPK/ 1 gốc chuối. Bà con rắc đều phân tổng hợp lên trên. Sau thời gian ấy tiến hành lấp đất , dùng mùn mục phủ đều 1 lớp lên bề mặt hố. Cuối cùng ta dùng vôi bột rắc đều lên trên. Như vậy vừa giúp đất được khử chua vừa có hiệu quả phòng tránh sâu bệnh hại cây sau này.
- Lần 2: Sau khi cây trồng được khoảng 5 tháng , tức là 1 tháng trước khi cây trổ buồng.
- Lần 3: Sau khi cây ra buồng 1 tháng.
Trong lần bón thúc thứ 2 và thứ 3 , sử dụng loại phân và số lượng giống nhau , đó là 100g đạm+ 200g kali/1 gốc. Trộn đều 2 loại phân với nhau rồi rắc lên bề mặt gốc. Sau thời gian ấy , tưới nước cho cây.
Đối với những gia đình trồng diện tích rộng , ta có thể hòa tan phân vào bể nước sau thời gian ấy dùng máy bơm nước tưới đều lên các gốc chuối. Như vậy sẽ kiệm ước nhân lực hơn mà vẫn hiệu quả.
Cách bón: đào 1 rãnh vòng quanh , cách gốc 20-30 cm gốc cây để rắc phân vào.
Sau khi bón xong , dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy , phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời , lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.
- Tiếp theo , dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước chung quanh gốc cây.

5. Chăm sóc:

- Để mầm cây: Khi trồng chuối lùn , ta chỉ nên để 1 cây mầm duy nhất Vì vậy bà con phải kiểm tra mầm thường xuyên , nếu thấy hiện ra mầm mới , ta nên dùng dao cắt bỏ sự hoạt động để tránh phân tán chất dinh dưỡng nuôi cây.
Cách cắt: cắt sát gốc sau thời gian ấy dùng mũi dao nhọn đâm thẳng xuống để diệt mầm đó đi. Ta không nên đào gốc mầm lên vì như vậy sẽ làm có tác động đến đến sự phát triển của cây mẹ.
Từ khoảng tháng 8 , tháng 9 trở đi , ta mới bắt đầu để mầm làm cây giống cho năm sau.
- cắt bỏ sự hoạt động lá già , khô: Trong quá trình cây sinh trưởng và phát triển sẽ hiện ra những lá đã già và khô và gãy bám ở thân cây , đây là một trong số những nguyên do gây sâu bệnh cho cây. Bà con phải thường xuyên chú ý , nếu thấy có lá khô , lá vàng , bà con dùng dao cắt bỏ.
- Bẻ bắp , tỉa quả: Sau khi cây trổ hoa và ra được khoảng 13 nải trên 1 buồng , bà con tiến hành bẻ bắp và tỉa quả cho cây.
Dưới đáy buồng là hoa đực hay còn làm gọi là bi chuối. Lúc này , hoa đực đã hết hiệu quả , vì vậy ta nên cắt bỏ sự hoạt động đi. Ngoại giả đáy buồng thường hiện ra nải kẹ , quả nhỏ không phát triển , ta cũng nên cắt bỏ sự hoạt động để không làm có tác động đến năng suất và chất lượng của buồng.
Việc tỉa nải nên tiến hành vào buổi chiều , tránh trời mưa để ngăn lại sự mất nhựa trong cây, làm có tác động đến một điều gì đó đến mẫu mã của buồng chuối sau này.
- Làm cây chống buồng: Sau khi cây ra buồng được khoảng 1 tháng , ta phải làm cây chống buồng để giữ cho cây không bị đổ khi gặp gió.
Cách làm: Chọn 2 cột tre hoặc gỗ chắc khỏe , dùng dây thép buộc chéo với nhau để làm cây chống buồng. Tiếp theo bà con đưa cây chống dựng vào chỗ gặp mặt giữa thân và đầu buồng chuối. Sau thời gian ấy ta buộc 1 thanh gỗ nằm ngang 2 cột chống để cột cố định hơn. Cuối cùng ta dùng dây buộc cuống buồng vào thanh gỗ. Như vậy , buồng chuối sẽ được giữ chắc và không bị gãy khi quá nặng.Cách bón: đào 1 rãnh vòng quanh , cách gốc 20-30 cm gốc cây để rắc phân vào.
Sau khi bón xong , dùng cuốc lấp đất kín phân. Như vậy , phân sẽ không bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời , lượng dinh dưỡng trong phân sẽ được đảm bảo một cách tốt nhất.
- Tiếp theo , dùng rơm rạ phủ kín bề mặt hố nhằm giữ độ ẩm cho đất đồng thời khi rơm mục sẽ tạo một lượng phân hữu cơ trong đất. Cuối cùng ta tưới nước chung quanh gốc cây.

6. Thu hoạch:

+ Thời kì sinh trưởngcủa cây chuối lùn dài khoảng 10 tháng. Sau khi cây trổ buồng từ 4- 5 tháng , bà con kiểm tra thấy , những quả cuối buồng chuyển từ xanh sang vàng nhạt , quả tròn đều.. ta có thể bắt đầu thu hoạch. 

Buồng chuối đạt tiêu chuẩn phải thẳng , quả chuối tròn đều , màu sắc xanh tự nhiên , đảm bảo đúng chất lượng của chuối lùn thương phẩm.

Các bệnh thường gặp trên cây chuối lùn

1. Sâu hại chuối:

- Sâu vòi voi hay còn gọi là sâu đục thân chuối. Sâu trưởng thành và ấu trùng sâu phá hại mạnh vào ban đêm, đục vào thân cây tạo thành các nốt màu đen, làm cho cây không phát triển được nữa. Sâu vòi voi phát sinh mạnh vào mùa khô hạn.
Phòng trừ: Làm vệ sinh vườn, tìm bắt sâu trưởng thành bằng cách buổi tối đặt bẫy bằng khúc thân tại gốc chuối, sáng sớm ra rũ sâu tiêu diệt. Có thể sử dụng các loại thuốc hạt Furadan 3G hay Basudin 5H rải vùi sâu gần gốc chuối. Dùng Padan và Actara tưới vào gốc chuối và nách lá, nên tưới vào buổi chiều.
- Bọ nẹt: Bọ cắn phá lá, hại hoa và thân chuối.
Phòng trừ: Phun Sherpa, Trebon theo khuyến cáo trên bao bì.
- Bọ vẽ: Là loại côn trùng cánh cứng, nhỏ như hạt đỗ, màu đen hoặc nâu đen. Bọ gặm vỏ quả khi hoa vừa kết tạo thành vết sẹo vằn vèo trên vỏ quả, làm mất giá trị thương phẩm.
Phòng trừ: Phun Sherpa, Decamethirin 01- 0,15% Dipterex để diệt sâu, cũng có thể bắt bằng tay.
- Tuyến trùng ở rễ: hại rễ làm cây vàng úa và chết.
Phòng trừ: Xử lý cây con trước khi trồng hoặc xử lý đất trước khi trồng bằng cách dùng Furadan 3G hay Basudin 10H với liều lượng 30 kg/ha cứ 6 tháng xử lý một lần.

2. Bệnh hại chuối:

- Bệnh chuối rụt hay bệnh chùn đọt. Đây là bệnh do vi rut, véc tơ truyền bệnh là rệp Pentalonia nigrinervora. Khi bị bệnh này là cây ngày càng nhỏ, ngắn, cây không thể ra hoa được, nếu ra hoa đậu quả thì quả cũng dị dạng, quả nhỏ và không ăn được. Hiện nay không thể chữa khỏi bệnh này, chỉ nên đào bỏ mang ra khỏi vườn, xử lý đất trồng rồi trồng lại.
- Bệnh khảm lá: Bệnh do vi rút lan truyền qua đường tiếp xúc cơ học, côn trùng môi giới là rệp bông, qua chồi cây và qua tàn dư cây bệnh. Bệnh phát triển mạnh vào tháng 2 - 4 và tháng 9- 11. Khi bị bệnh lá cây biến dạng, dẫn đến thối thân.
Phòng trừ: chọn cây khoẻ mạnh, loại bỏ những cây nhiễm bệnh. Bón phân đầy đủ cân đối để cây phát triển.
- Bệnh đốm lá: Do nấm Cercosprora musae zinm gây ra, hại thân lá. Bệnh thường hại từ lá già sang lá non làm cho số lá xanh trên cây giảm dẫn đến giảm năng suất.
          Phòng trừ: Cắt lá khô đem đốt, đảm bảo vườn sạch sẽ. Phun Boocđo định kỳ nồng độ 2%, có thể dùng Benlate, Maneb hay Derosal theo khuyến cáo trên bao bì.

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Quý khách cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm sau

ban cay giong