Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Giống chuối ngự

Liên hệ: 0903.220.995
Mã sản phẩm: CTA10107

Trạng thái: Hết hàng

Giống chuối ngự

Chuối Ngự là loại chuối quý . Trước kia được trồng để tiến vua chúa nên còn có tên là "chuối tiến" hay "ngự tiến".
+ Đặc điểm cây chuối Ngự : cây yếu , bẹ mềm , thân cây có màu vàng tươi tắn , lá mọc đứng ( góc độ cuống lá với thân giả nhỏ ) , lá dài, màu lá xanh vàng. Gốc lá nhọn và không cân đối giữa hai mép , cuống lá gần khép kín. Chuối ngự đẻ khỏe , nhiều con. Buồng ngắn , nải xếp sít nhau , quả ngắn , đầu quả múp , vỏ mỏng , thịt quả dai , ăn ngọt và rất thơm.
+ Chuối ngự cũng có hai dạng: ngự thường và ngự mít.
+ Ngự mít có quả vàng tươi , cây thấp hơn , thịt quả mịn , ăn ngọt và rất thơm. Còn ngự thường , cây cao hơn , quả to , dài hơn ngự mít , ăn ít thơm.
Chuối ngự ngon từ tháng 4 đến tháng 8. Mùa đông kém ngon hơn thành ra trồng cây sao cho trổ vào mùa xuân , đầu hè thì phẩm chất tốt.

Sâu bệnh hại cây chuối ngự

1. Bệnh gây hại chủ yếu:

+ Bệnh đốm lá Sigatoka: Gây bởi nấm Mycospharella musicola và M.fijiensis (đốm đen phát triển mạnh) trong điều kiện ấm, ẩm ở nhiệt độ 26 - 28˚C, mù trời, độ ẩm cao. Phòng trừ bệnh bằng các loại thuốc trừ nấm Diathane, Benlat, Topsin, Baycor...
+ Bệnh vàng lá Moko: do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum với triệu chứng lá non bị vàng. Bệnh lây lan qua vết thương cơ giới khi đánh bỏ con chồi. Phòng trừ bằng cách xử lý dụng cụ tách con chồi, chặt bỏ cây bệnh, xử lý đất hoặc thay đổi giống.
+ Bệnh vàng lá Panama (héo rũ): nấm gây bệnh là Fusarium oxysporum cubense. Bệnh liên quan nhiều đến tình hình dinh dưỡng trong đất như mùn thấp, cấu trúc đất xấu, hàm lượng Zn thấp, tỷ lệ Ca/Mg và K/Mg cao thuận lợi cho nấm bệnh phát triển.
Việc trừ bệnh là khó khăn nên chủ yếu là phòng bệnh. Phòng bằng biện pháp kiểm dịch, xử lý con chồi, cải thiện lý hóa tính của đất, sử dụng giống kháng bệnh.
Ngoài ra chuối còn bị bệnh thối nõn, thối nau quả, đốm đen quả... hoặc các bệnh sinh lý như thối nhũn thịt quả, đông vón thịt quả hoặc hóa vàng thịt quả.

2. Sâu gây hại chủ yếu

- Sâu đục thân chuối: cần phân biệt loại sâu đục thân giả của cây (do Odoiporus longicillis) phá hoại thân giả và sâu đục thân thật (do Cos-mopolite sordidus) còn gọi là sâu vòi voi phá hoại chủ yếu ở thân thật dưới mặt đất. Phòng trừ chủ yếu là xử lý đất quanh gốc, vệ sinh các lá khô trên cây, đặt bẫy bả, khơi thoát làm thông thoáng vườn. Có thể sử dụng thuốc: Shepa (0,2 - 0,3%) hoặc Sumicidin, Polytrin...
- Sâu hại lá chuối: bao gồm các loại sâu róm, sâu cuốn lá... gây hại trên phiến lá. Phòng trừ bằng cách cắt bỏ các lá bị sâu hại sống tập trung, phun thuốc trừ. Có thể sử dụng: Viben C, Daconil (0,3%)...
- Sâu hại hoa, quả: Hoa và quả thường bị các loại sâu như bọ trĩ, nhện, bọ vẽ ăn hại, ăn các phần của hoa, vỏ của quả non để lại các vết sẹo, ghẻ, xấu mã quả. Để khắc phục các loại sâu này, cần tiến hành bao buồng hoa, quả bằng túi PE đục lỗ.

3. Tuyến trùng hại chuối:

Tuyến trùng là tên gọi chung của những sinh vật nhỏ sống trong đất gây hại rễ. Trên chuối có 4 loại gây hại phổ biến là Radopholus similis; Pratylenchus Helicotulenchus và Meloidogyne. Phòng trừ chúng chủ yếu là xử lý đất bằng các loại thuốc xông hơi như loại 1 - 2 dibromo-3 chloropane (DBCP) hoặc các chế phẩm khác.

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Quý khách cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm sau

ban cay giong