Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

CÂY SA KÊ

55.000 ₫
Mã sản phẩm: CAQ_1313

Trạng thái: Còn hàng

CÂY SA KÊ.

Cây sa kê hay còn gọi là cây bánh mỳ danh pháp khoa học là Artocarpus altilis là một trong những loài cây bản địa của bán đảo Mã lai và các đảo miền tây Thái Bình Dương, giống cây này hiện đã được du nhập vào Việt Nam nhất là khu vực miền nam nước ta.

Sơ qua về đặc điểm thực vật học thì cây sa kê thuộc loại cây thân gỗ chiều cao trong tự nhiên có thể đạt đến 20 m. Sa kê thuộc họ dâu tằm (Moraceae ). Lá cây xẻ thùy sâu hình lông chim, lá cây to bản. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng sữa. Cây có hoa đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái trên cùng một cây, hoa đực ra trước hoa cái, cây thụ phấn nhờ động vật chủ yếu là loài dơi ăn quả.

Sa kê là một loại cây lương thực cho sản lượng cao một cây thành thục có thể cho đến 200 quả mỗi năm.

Sa kê chứa nhiều tinh bột và có thể chế biến bằng nhiều cách như chiên nướng luộc... hoặc chế biến thành các món ăn khác nhau. Sau ki chế biến quả có hương vị giống như bánh mỳ vừa mới ra lò nên mới có tên gọi khác là cây bánh mỳ. Qủa sa kê có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như các loại vitamin B1, C, E ,K... ngoài ra quả còn chứa sắt, canxi, magie, kali, kẽm, natri... các axit amin thiết yếu.

Đặc biệt gỗ của cây sa kê còn có khả năng chống mối mọt, lõi gỗ dùng làm giấy, và làm thuốc chữa bệnh.

Ngoài làm thực phẩm thì sa kê còn có tác dụng như một cây dược liệu, lá cây Sa kê có tác dụng kháng viêm, kháng sinh, lợi tiểu, trị tiêu chảytiểu đường, cao huyết ápsỏi thậnbệnh gút và viêm gan vàng da...có thể dùng lá tươi hoặc phơi khô dùng thay thế trà để có tác dụng chữa bệnh.

Vụ thu hoạch chính của nó rơi vào khoảng tháng 7 âm lịch( tức tầm tháng 8 dương lịch). Một cây trưởng thành ban đầu cho thu hoạch  khoảng 20 kg quả.  Trong 3 năm tiếp theo cây cho thu hoạch  50 kg quả. Nếu chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật cây sa kê sẽ cho trái quanh năm. Một cây thành thục có thể cho tới 2,5 – 3,8 tấn quả/năm. Quả sa kê lớn có thể đạt đến khối lượng lên đến 2kg / một quả.

Về sâu bệnh thì cây sa kê là loại cây ít sâu bệnh, sinh trưởng khỏe.

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Select Date
55.000 ₫
ban cay giong