Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Cây Đương Quy

4.500 ₫
Mã sản phẩm: C5004

Trạng thái: Còn hàng

Cây đương quy

Cây đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis , thuộc họ Hoa tán. Đương Quy là thuốc đầu vị trong các thuốc chữa bệnh của người phụ nữ ,đồng thời dùng nhiều trong các đơn thuốc bổ và thuốc chữa các bệnh khác.chủ yếu dùng người thiếu máu , chan tay đau nhức và lạnh. Đương quy cũng là một thành phần trong ” Khang Nữ Đan”.

 

Kỹ thuật trồng và chế biến Đương Quy

1. Hạt giống:

Cũng như hạt Bạch chỉ , hạt Đương quy phải để giống ở vùng núi cao , lạnh mát quanh năm rồi đem về đồng bằng gieo trồng vào vụ đông xuân thì mới thu hoạch được dược kiệu tốt. ở đồng bằng , cây Đương quy cũng ra hoa nhưng quả thường bị lép và đặc biệt là cây gieo trồng bằng hạt , Đương quy lấy giống ở đòng bằng sẽ cho cây Đương quy sớm phát dục ra hoa , bị gỗ hoá , không nạc , không thể dùng làm thuốc được.

2. Thời vụ:

Ở miền núi cao , nếu trồng để lấy giống thì gieo hạt vào tháng 2-3 đến tháng 6-7 năm sau thì thu được hạt giống. Còn nếu trồng để thu hoạch dược liệu thì cũng gieo vào tháng 2-3 và thu hoạch vào cuối năm.
Ở vùng đông bằng , chỉ trồng để thu hoạch dược liệu , gieo hạt vào tháng 8-9 và thu hoạch dược liệu vào tháng 6-7 năm sau.

3. Gieo hạt:

Trước khi gieo , phải xử lí hạt. Ngâm hạt giống vào nước ấm 40 độ ( 1sôi , 3 lạnh ) trong vài giờ. Vớt hạt lép nổi trên mặt nước , bỏ đi. Số còn lại chắt hết nước , trộn với cát khô. Đựng vào một cái rổ có lót vải ở trong xong lại đậy vải lên trên và tưới đẫm hàng ngày. Treo rổ ở gác bếp cho thoát nước. Mười ngày sau , kiểm tra xem hạt đã trương và nhiều hạt bị nứt nanh màu trắng. Sau đó trộn thêm tro khô cho tơi hạt rồi gieo trên mặt luống ươm đã làm sẵn. Gieo xong đậy rơm hoặc rạ kín luống rồi tưới đẫm hàng ngày. Độ 4-5 ngày sau hạt rạ ra lá mầm. Đợi khi lá mầm lên rộ thì rỡ rạ cho ánh sáng chiếu nhiều và kích thích ra lá thật.

4. Bứng trồng:

Ruộng trồng Đương quy phải được cày sâu và đập đất thật nhỏ. Bón lót phân chuồng hoai mục , với khối lượng 700-800kg cho một sào Bắc bộ ( 20T/Ha ). Lên luống rộng 80cm , cao 20cm ,chiều tuỳ theo ruộng. Khi cây Đương quy ở vườn ươm đã có 4-5 lá thật ( cao khoảng 10cm ) thì có thể bứng trồng , đào từng vầng to rồi dùng tay tách lấy từng cây nhỏ , rũ đất xếp thành từng bó nhỏ để đem ra ruộng trồng.

Khi trồng , cũng dùng bay , tạo một khe nhỏ , nhẹ nhàng trồng Đương quy con vào khe đất , rút bay lên , nén đất cho cây không bị đổ.Trồng với mật độ 20cm & 20cm. Trồng xong tưới nước nhẹ nháng bằng thùng tưới có hoa sen. Lúc đầu ngày nào cũng phải tưới 1 lần. Khi cây đã cứng cáp thì các lần tưới có thể thưa hơn. Khi cây đã kín luống thì có thể tưới bằng cách đưa nước vào ruộng ngập rãnh , dùng tay té nước lên trên mặt luống luống rồi tháo nước ngay , làm như vậy sẽ có độ ẩm cho cây trồng.Thời gian này có thể dùng phân NPK tổng hợp , pha loãng tưới vào toàn cây và mặt luống để thúc cho cây giao tán.Nêu cây có cỏ thì nhổ cỏ cho cây .

5. Trừ sâu hại bệnh:

Đương quy ít sâu bệnh nhưng ở thời kì cây con , dễ bị sâu xám cắn. Dùng DDT sữa pha với tỷ lệ 1% phun hoặc tưới quanh gốc vài lần là hết. Cũng có thể kết hợp với bắt bằng tay để giảm độc tố trong cây trồng. Nếu cây có nấm bệnh trên mặt lá thì dùng dung dịch Boóc-đô là hỗn hợp vôi + đồng Sunfat nước với tỷ lệ 1-1-100 để tưới vào cây. Nếu gặp sương muối thì sáng hôm sau phải tưới rửa lá ngay để cây khỏi bị táp lá.
Thu hoạch và chế biến sơ bộ: Khoảng tháng 5-6 , khi cây đã có một số lá vàng ở gốc , đào thử thấy củ to và chắc , là có thể thu hoạch được. Dùng liềm cắt toàn bộ lá trên mặt đất để lại 5-10cm thân. Số lá này sẽ tập trung lại để ủ phân xanh. Dùng cuốc để thu hoạch. Cuốc từng vầng to để khỏi phạm vào rễ. Rũ sạch đất , cho củ vào rổ đem đi rửa sạch. Rửa xong đem về sân , cắt cụt thân , phơi cho ráo nước rồi xếp vào lò hoặc cót để xông lưu huỳnh. Xông lưu huỳnh xong thì đem phơi cho đến khi khô kiệt. Phơi khô xong , đóng vào bao tải , để nơi khô mát

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

Quý khách cũng có thể quan tâm đến các sản phẩm sau

ban cay giong