Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Cây hương bài

Liên hệ: 0903.220.995
Mã sản phẩm: C5005

Trạng thái: Hết hàng

Cây hương bài

Hương bài hay còn gọi là cây Rễ hương, Huệ rừng, có tên khoa học Dianella ensifolia DC. Hương bài là cây thân thảo, rễ Hương bài là nguyên liệu làm hương trầm thắp vào dịp lễ, tết, có mùi thơm đặc trưng.
Cây hương bài có chiều cao từ 40 - 50 cm là loại cây thân thảo, lá mọc so le, có bẹ lá ôm lấy thân, hai bên thân hình nan quạt trông giống như chiếc quạt, lá có hình mũi mác, màu xanh lá mạ.

Kĩ thuật trồng cây hương bài

1. Kỹ thuật tạo giống

Có 3 phương pháp tạo giống:
+  Tạo giống bằng hạt: phương pháp này ít làm vì tốn công và nhiều thời gian.
+  Tạo giống bằng phương pháp giâm hom: Sau khi thu hoạch rễ ta lấy đoạn thân cách gốc 10cm trở lên , cắt hom phải đảm bảo có từ 2 - 3 mắt , khi cắt hom không giập nát , mỗi cây chỉ lấy từ 3 - 4 hom. Sau đó nhúng hom vào thuốc kích thích ra rễ IBA nồng độ 0 , 02% trong 30 giây rồi đem giâm ở vườn ươm , khi hom được 40 - 50 ngày thì đem trồng.
+ Tạo giống gốc ( tách gốc ): Bới hom gốc chừa bẹ lá cao 4 -5 cm , có ít nhất là 2 mắt trở lên , tách từng hom rồi đem giâm ở vườn ươm khoảng 20 -25 ngày thì đem trồng. Hom gốc cũng có thế đem trồng được ngay sau khi tách. Trường hợp giống vận chuyển xa nếu chưa trồng kịp thì phải để nơi râm mát hoặc vùi tạm trong cát ẩm.

2. Kỹ thuật trồng:

+  Thời vụ:

Có thể trồng vào 2 vụ: Vụ xuân: Tháng 2 - 3 và Vụ thu: Tháng 9 - 10

+ Phương thức trồng

Trồng thuần loài hoặc trồng xen trong hàng cây khi cây rừng , cây ăn quả chưa khép tán để tận dụng đất và chống hiện tượng xói mòn đất rất tốt.
- Làm đất: Làm đất , rạch hàng sâu 10 cm , rộng 10 cm , cự ly hàng khoảng 50 cm , cự ly cây khoảng 30 cm.
- Mật độ trồng: khoảng 60.000 cây/ha
- Lượng phân bón lót cho 1 ha ( 500 m2 ): Phân chuồng hoai 3-5 tấn và 200 kg NPK
- Cách trồng: Đặt gốc hoặc thân rễ xuống rạch nghiêng 1 góc 450 , sau đó lấp đầy đất , ấn chặt gốc. Nơi đất có độ dốc cần sắp xếp các hàng theo đường đồng mức.

3. Chăm sóc cây:

Sau khi trồng 2 tháng tiến hành chăm sóc đợt 1 làm cỏ , xới vun gốc , mỗi năm nên làm cỏ và chăm sóc từ 2 - 3 lần. Không cho gia súc vào vườn sau khi trồng , thường xuyên kiểm tra vườn trồng để tránh mối gây hại cho cây.

4. Thu hoạch , bảo quản:

- Nếu trồng vào vụ xuân thì tháng 12 thu hoạch.
- Nếu trồng vụ thu thì cuối năm sau thu hoạch. Trường hợp chưa có thị trường thì có thể để năm sau thu hoạch cũng được.
- Cách thu hoạch: dùng cuốc hoặc thuổng thọc quanh gốc cây rồi nhổ toàn bộ rễ , đập sạch đất rồi dùng dao sắc cắt sát gốc , phơi khô cho vào bao tải để nơi thoáng mát , khô ráo.
Hương bài là một loại cây có giá trị kinh tế cao , có thể thích nghi với điều kiện khí hậu Hà Tĩnh. Trồng Hương bài được coi là một giải pháp phát triển kinh tế cho nông dân , nâng cao thu nhập góp phần xóa đói giảm nghèo.

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

ban cay giong