Kỹ thuật trồng và chăm sóc xoài Thái Lan cho quả sai, vị ngọt

Xoài Thái Lan là cây cho quả thuôn dài, hơi cong về phía đuôi, có vỏ màu xanh đậm đều có thể ăn xanh hoặc chín rất ngon. Hiện nay giống cây xoài này rất được ưa chuộng vì kỹ thuật trồng không quá khó khăn.
Xoài Thái Lan có tỷ lệ đậu quả cao, với mỗi cây khoảng 5 tuổi thì cho năng suất khoảng từ 60 - 70kg/cây tuy nhiên trong điều kiện tự nhiên thì cây cũng khá khó ra hoa. Chính vì vậy để cho cây có năng suất tốt nhất thì cần nắm được kỹ thuật trồng.
1. Mật độ, khoảng cách
Cây có thể được trồng theo khoảng cách thưa hoặc dày tuỳ theo điều kiện đất đai hay khả năng thâm canh cũng như kỹ thuật cắt tỉa cành,… Mật độ cây trồng trung bình khoảng từ 300-350 cây/ha (tức là khoảng cách 6m x 5m) - trồng thưa; hoặc trồng dày với khoảng cách (4 x 5m hoặc 3 x 3,5m) tức là tương ứng với mật độ 500 – 950 cây/ha.
2. Cách trồng
- Đào hố: Nên đào hố vuông với kích thước rộng khoảng 70 – 80 cm, chiều sâu khoảng 50 – 70 cm. Tiến hành bón phân lót với mỗi hố: khoảng 20 – 30kg phân chuồng đã được ủ hoai mục + 1- 2 kg super lân + 0,1kg Kali + 0,3-0,5kg vôi bột. Sau đó trộn đều phân với đất, và lấp bằng miệng hố (việc này cần được làm xong khoảng 1 tháng trước khi trồng cây).
- Cách trồng: Tiến hành đào một hốc nhỏ ngay ở chính giữa của hố cây, sau đó thì rạch bỏ đi túi bầu ni lon ở phần gốc cây và đặt cây vào chính giữa hố, san đất lấp cho vừa bằng tới cổ rễ, rồi nén đất chặt phía xung quanh. Sau khi trồng xong thì cắm 2 cọc tre chéo theo hình chữ X vào cây, sau đó buộc lại để giữ cho cây tránh bị lay gốc dẫn đến chết cây. Sau khi trồng được 1 tháng, cây đã ổn định thì rạch bỏ nilon ở vết mắt ghép cây để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.
3. Tưới nước
- Cần hết sức lưu ý là sau khi trồng cây xong, chính là giai đoạn mà cây rất cần nước để có thể sinh trưởng cũng như bén rễ. Vì vậy đây là khoảng thời gian mà cần cung cấp cho cây đủ lượng nước nhất. Cần tiến hành tưới nước liên tục, thậm chí có thể tưới đến 3 – 4 lượt/ ngày. Đến thời kỹ cây sinh trưởng và phát triển thì ta có thể giảm bớt lần tưới nước xuống.
4. Bón phân
- Bón phân là một khâu đóng vai trò rất quan trọng để cây có thể phát triển tốt. Cần phải chia ra làm 2 giai đoạn để bón cho cây, ở mỗi giai đoạn cần bón với một lượng phân bón khác nhau. Ở giai đoạn cây non cần bón mỗi gốccây xoài khoảng từ 200 - 400g phân NPK (tỷ lệ hàng lượng là 16-16-8) và 200g phân urê.
Bên cạnh đó thì nên tiến hành bón bổ sung cho cây khoảng từ 1-3 kg phân KOMIX - loại mà chuyên được sử dụng cho dòng cây ăn trái để có thể bổ sung được chất hữu cơ vào cho đất từ đó giúp cây được phát triển ổn định.
- Vào giai đoạn khi mà cây đã trưởng thành thì cần bón khoảng từ 2-5kg trên mỗi gốc với phân NPK và khoảng 3-4 kg phân KOMIX, được chia đều bón vào đầu mùa và cuối mùa thành 2 lần bón.

5. Xử lý ra hoa
- Trên thực tế, thời điểm mà cây xoài khi bắt đầu vào giai đoạn cho ra hoa kết quả chính là lúc cần phải hết sức lưu ý: khi cây bắt đầu ra hoa rộ nên ghi lại thời gian này vì đây chính là thời điểm mà cây bị những dịch hại tấn công nhiều nhất cần phải đối phó. Trong trường hợp cây cho ra hoa mà thời gian lại kéo dài chứ không tập trung thì chính là điều kiện thuận lợi nhất làm sâu bệnh phát triển lliên tục, chính vì thế nên sau khi được thu hoạch, thì cần bón phân, tỉa cành tạo tán ngay, tưới cây đẫm nước thì như vậy cây mới ra đọt đồng loạt được.