Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, những nhà vườn trồng bưởi Da Xanh - bưởi Năm Roi đang lo lắng vì có rất ít quả chín vào tết âm lịch năm 2015 tới đây.

Bưởi Da Xanh

Cây bị rụng quả nhiều do năm nay nhuận hai tháng 9... Theo lời Ông Nguyễn Thanh Tâm ở thôn ấp Hòa Thành - xã Xuân Hòa- huyện Kế Sách – tỉnh Sóc Trăng thì: Vườn bưởi Tết Ất Mùi năm 2015 sẽ thất thu lớn vì bưởi bị mất mùa. Với diện tích 5.000 m2, vườn bưởi Năm Roi của ông năm trước vào dịp Tết thu hoạch được khoảng hơn 4 tấn bưởi, thì năm nay thu hoạch chỉ được khoảng 1 tấn quả.

Nguyên nhân là do gặp phải đúng thời tiết xấu, gió heo may đầu mùa thu, ảnh hưởng sương muối trong thời điểm cây ra hoa nên quả bị rụng gần như hết. Quả chín sớm hơn mọi năm một tháng do năm nay là năm nhuận. Không chỉ có vườn bưởi Năm Roi mà cả vườn bưởi da xanh của ông nói riêng và các nhà vườn trồng bưởi nói chung vào dịp Tết 2015 sẽ không cung cấp đủ bưởi ra thị trường. Với tình trạng này thì năm nay bưởi tết sẽ thiếu hụt một lượng lớn nguồn cung ra thị trường. Những nhà vườn nào xử lý cho cây ra quả đúng dịp Tết Nguyên đán năm nay sẽ thu về lợi nhuận cao gấp rất nhiều lần so với năm trước.

 

Chưa đến Tết nguyên đán bưởi đã chín rộ

Trước tết 2 tháng, mọi năm trước do nguồn cung ứng dồi dào nên giá bưởi giảm mạnh. Còn năm nay thì trái lại, giá bưởi vẫn đứng ở mức khá cao: 1kg bưởi có giá 18000 đồng loại 900gam trở lên. Vào năm trước thì mức giá này cao gấp đôi. Cứ tình hình này thì Tết Ất Mùi 2015, giá bưởi phải trên 40000 đồng/kg, bưởi Da Xanh giá phải hơn 60000đồng/kg

Ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Mỹ Hòa - huyện TX Bình Minh – tỉnh Vĩnh Long cho biết: Do thời tiết bất thường, không thuận lợi nên bưởi Năm Roi năm nay ra hoa không như ý muốn của những người trồng bưởi, cây ra hoa được xử lý đạt tỉ lệ thấp khoảng 30%. Năng xuất bưởi Năm Roi thấp, chắc chắn sẽ không đáp ứng được hết thị trường Tết 2015. Những nông dân trồng bưởi ở huyện TX Bình Minh lần đầu tiên gặp khó khăn trong giai đoạn xử lý cho bưởi ra nhiều quả để thu hoạch trong dịp Tết nguyên đán Ất Mùi.

"NHANONG24H.COM sưu tầm"