CÁCH CHĂM SÓC HOA CÂY CẢNH VÀO MÙA HÈ

   Mùa hè ở Việt Nam có khí hậu thời tiết nắng nóng và mưa nhiều, nên những loài hoa cây cảnh nếu như không nắm được cách chăm sóc cụ thể thì cây sẽ bị chết vì một số nguyên nhân như: nhiệt độ quá cao, thời tiết khô hạn hay bị bội chi về nước. Tuy nhiên, nếu biết được cách chăm sóc cho cây tốt thì cây có thể phát triển rất ổn định.

1 . Cần chú ý đến chỗ kê đặt cây cảnh:

 

- Địa điểm để đặt cây cảnh ở trong gia đình hay khuôn viên công sở nên tuân theo đặc tính cơ bản của từng loại cây như: đối với những cây chịu được thời tiết hạn và nắng nóng cao ( như tùng hay si, hoặc vạn tuế, sứ…) thì nên đặt ở những nơi dại nắng. Còn lại với loại cây mà chịu được nắng nóng song lại không thể chịu được khô hạn (như cây lộc vừng hay sung hoặc đào, mai…) thì cần đặt ở nơi dại nắng tuy nhiên phía trên mặt gốc ở chậu cần phủ lên một lớp như là rơm rạ đã hoai mục hay bèo Tây… để cóp thể luôn giữ ẩm cho cây. Còn lại với dòng cây không thể chịu được nắng nóng như thiết mộc lan, hoặc trúc nhật và các loài lan… thì cần phải làm một giàn che hoặc phải kê hay đặt ở phía dưới của các tán cây, những nơi thoáng mát.

2. Thường xuyên tưới nước để giữ độ ẩm cho cây hàng ngày:

- Cây được trồng trong chậu hay bồn, vì khoảng đất đã nhỏ, lại phải chịu nắng nóng cho nên dù có tưới nước ướt đẫm thì độ ẩm đó cũng chỉ có thể đủ cho cây có thể tươi xanh ngay trong ngày. Do đó, hàng ngày cần phải tiến hành thường xuyên tưới nước để bổ sung nước liên tục cho cây.

- Thời điểm để tưới nước tốt nhất cho cây là phải tưới vào sáng sớm trước bình minh và chiều muộn sau hoàng hôn. Khi  mà tưới nước cho cây thì cần phải hết sức lưu ý đó là tưới cho cây từ gốc cây sau đó lên toàn bộ thân, rồi đến cành và lá cây. Đầu tiên là cần phải tưới cho gốc cây, sau đó từ từ tưới đi tưới lại thật nhiều lần, cho đến khi nào mà lỗ thoát nước ở phía dưới đáy chậu có nước chảy ra ngoài thì mới được. Sau khi tưới xong ở bầu gốc cây thì ta mới dùng vòi phun tiếp tục tưới ướt toàn bộ lên lá và thân cây.

- Tưới nước cần phải tưới đủ cũng như đúng theo quy trình trên để có thể giúp cho cây luôn có đủ độ ẩm, và tươi xanh để có thể phát triển bình thường.

- Cần tuyệt đối lưu ý không được tưới cây vào thời điểm ngay giữa lúc trưa trời đang nắng, vì lúc này cây có thể bị chết vì các lý do như: chênh lệch nhiệt độ hay là do bị khúc xạ nhiệt.

3. Cần chống úng cho cây:
- Một số loại cây mà có khả năng chịu được hạn cao tuy nhiên lại không thể chịu được úng như các loài vạn tuế hay sứ… thì có một số loài cây mà không thể chịu được cả hạn cũng như úng như là đào, mai hay tùng… Vào mùa hè thời tiết có mưa rất nhiều, nên nếu như trồng cây ở trong chậu mà lỗ thoát nước ở dưới đáy không thoát được thì lúc này cây sẽ bị bội chi về nước, và bộ rễ của cây ở trong chậu sẽ bị thâm đầu sau đó dẫn đến bộ rễ bị thối rữa, từ đó cây sẽ bị héo rũ rồi chết. Vì vậy cần phải thường xuyên quan sát các chậu cây cảnh trong khuôn viên vườn nhà, ngay sau từng trận mưa to, nếu như chậu cây nào mà nước trong chậu bị đọng không thoá thì cần phải khắc phục ngay (bằng các cách cụ thể như sau: nghiêng chậu, hoặc khoan thêm lỗ dưới đáy chậu để thoát nước nhanh ra hoặc cũng có thể nhấc cả bầu cây ra khỏi chậu để ở nơi mát cho bộ rễ khô bớt rồi sau đó trồng lại vào một chậu khác mà có lỗ thoát nước tốt hơn).

4. Cần bón phân bổ sung cho cây:
- Đối với mùa hè thời tiết nắng nóng lại mưa nhiều, có độ ẩm cao vì thế thức ăn cho cây ở trong đất thường phân hủy rất nhanh, một phần để thành chất dinh dưỡng nuôi cây, còn lại một phần thì sẽ bị rửa trôi bởi các trận mưa từ đó dấn đến thức ăn trong chậu cây rất nhanh bị cạn kiệt, chính vì vậy với mỗi tháng cần phải tiến hành bón phân để bổ sung đầy đủ lượng thức ăn cho cây có thể phát triển bình thường.
- Loại phân bón mà tốt nhất cho cây vào mùa hè đó là có thể tận dụng được các phế phẩm từ thực vật như là đỗ tương hay ngô, lúa… những loại mà bị kém chất lượng và đã loại bỏ không còn ăn đến, sau đó đem chúng ngâm nước để cho hoai mục rồi sau đó đem pha loãng ra với nước rồi tiến hành tưới trực tiếp lên gốc cây.
- Nếu như không có điều kiện để dùng các loại trên thì có thể ngâm phân NPK vào nước lã để cho phân tan đều, sau đó pha loãng dung dịch ra rồi tưới cho cây. Ngay sau khi tưới phân cho cây xong thì cần phải tưới qua cho cây một lượt nước lã, để cho nước phân có thể ngấm sâu vào bầu đất, từ đó vừa có thể giữ được chất phân, lại vừa có thể hạn chế sự ô nhiễm môi trường.