CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HOA HỒNG NGOẠI

1. Hoa hồng ngoại liệu có thích hợp với điều kiện khí hậu thời tiết Việt Nam
Với những người yêu thích trồng hoa hồng ngoại, câu hỏi được đặt ra là: Liệu ở Việt Nam trồng hoa hồng ngoại thì cây có phát triển tốt và cho hoa đẹp so với trồng ở nước bản địa hay không? Vậy câu trả lời chính là hoàn toàn được. Với các giống hồng ngoại khi được đưa về Việt Nam thì hầu như đã được thuần hóa để thích nghi với môi trường khí hậu nhiệt đới. Và các dòng cây đã qua thuần hóa thì đều được đảm bảo là cây ra hoa với tần suất liên tục, cây cho bông hoa to đẹp và còn giữ được đến 90% những đặc tính của chúng.

2. Chăm sóc hoa hồng ngoại là dễ hay khó?
Hoa hồng luôn được coi là một trong những loại hoa có sức sống rất bền bỉ, mãnh liệt và dẻo dai. Trung bình mỗi một cây hoa hồng có khả năng chịu được đến 5 ngày liên tục mà không tưới nước, khi trong môi trường thiếu không khí và nhiệt độ lạnh trong quá trình vận chuyển nằm trong các thùng hàng. Bởi thế nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì sau khi nhập khẩu về Việt Nam thì cây vẫn có thể sinh trưởng và phát triển được hoàn toàn khỏe mạnh.
Với các bạn mà chưa có được nhiều kinh nghiệm về chăm sóc phục hồi cây giống thì nên để người bán có kinh nghiệm chăm sóc cho cây hoa hồng được ổn định trong khoảng từ 1-2 tháng để cây có thể phát triển và bật chồi lên mới, rồi sau đó mới đem về vườn nhà để trồng và chăm sóc.

3. Những điều lưu ý cơ bản trong quá trình chăm sóc cây
Hoa hồng là một trong những loại cây rất ưa nắng, luôn cần ánh sáng trực tiếp khoảng từ 3-5 tiếng/ ngày, vì nếu cây hấp thụ đủ ánh sáng thì mới có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt. Có một số điều cơ bản như sau mà các bạn trồng cây cần nắm được:
- Đất trồng: Đất phù hợp để trồng hoa hồng là những loại đất có khả năng thoát nước tốt, ví dụ như đất pha cát hay đất mùn, nên hạn chế trồng hoa hồng trong những loại đất thịt, đất phù sa vì chỉ sau một khoảng thời gian trồng, đất đó sẽ bó chặt lấy bộ rễ của cây và từ đó làm cho cây hoa hồng chậm phát triển.
- Phân bón: Bạn nên bón phân cho cây hoa hồng vào dịp đầu mùa xuân lúc trước hoặc sau khi thời điểm cây ra nụ và nở hoa, vì tại thời điểm đó cây hoa hồng cần nhiều chất dinh dưỡng để ra hoa. Loại phân bón thích hợp trước khi ra cây hoa là NPK với tỷ lệ 10-20-20 và sau khi cây ra hoa thì là phân NPK với tỷ lệ 30-15-10.
- Tưới nước: Với dòng hoa hồng, cần thường xuyên tưới nước cho cây hàng ngày vào 2 buổi sáng sớm hoặc chiều mát để luôn luôn cung cấp đủ ẩm cho cây, nếu cây mà dầy lá phát triển tươi tốt thì tưới nhiều nước cũng như ngược lại để cây tránh bị úng rễ. Ngoài tưới nước thông thường, thì đôi khi bạn có thể tận dụng nước vo gạo, hoặc nước chè, bã nước đậu nành để có thể tưới thêm cho cây bổ sung dinh dưỡng.
- Phòng ngừa sâu bệnh: Hoa hồng nhìn chung đều có một số loại bệnh phổ biến như là nấm, bọ trĩ hay nhện đỏ. Với những bệnh này có thể tiến hàng các phương pháp phòng và trị bệnh cơ bản như sau: nấm sẽ sử dụng một số loại thuốc phổ biến như Ridomil Gold, Vicarben, Bordo , sau đó xịt luân phiên 7 ngày/lần, với bọ trĩ có thể xịt confindor khoảng 7-10 ngày/ lần, nhện đỏ thì phun 20 ngày/ lần.

4. Làm thế nào để cây liên tục ra hoa?
Một bí quyết đơn giản để cây hoa hồng cho ra hoa liên tục là hãy thường xuyên bấm ngọn với các cành đã ra hoa đồng cũng như bấm bỏ 2 đốt lá tính từ hoa xuống dưới khi bông hoa cũ đã tàn để có thể kích thích cho cây ra chồi mới. Khi cây hoa hồng được càng lâu năm, thì sẽ càng cho ra nhiều chồi và ngọn, từ đó cây sẽ cho ra càng nhiều hoa.