CÁCH LÀM GIÀN SÁNG TẠO CHO CÂY CHANH DÂY (CHANH LEO)

Cây chanh dây hay còn được gọi là cahnh leo được biết đến là một loại cây chế biến thức uống chứa rất nhiều các vitamin có lợi cho cơ thể như vitamin A, C, E, đều có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của con người. Vì vậy, trong khoảng những năm gần đây trên thị trường quả chanh leo đã và đang được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và tìm mua. Cây chanh dây là loại dây leo, có thân nhỏ với hình trụ có rãnh theo chiều dọc, gồm nhiều lông thưa. Cây chanh dây mọc leo có khi lên tới khoảng hàng chục mét, lá cây mọc xen nhau, mang của lá kèm theo ở mỗi đốt.

Với đặc điểm là một loại cây dây leo, vì thế khi chuẩn bị trồng cây thì cần phải tiến hành làm giàn để cho cây leo. Song, với kiểu làm giàn cây leo theo truyền thống (tức là làm giàn ngang) và để cây chanh dây bò ngay phía trên của mặt giàn thì đã bộc lộ ra nhiều khuyết điểm như sau: giàn cây ít thông thoáng, vì thế nên lại có nhiều sâu bệnh hại, cũng như tốn nhiều vật liệu để làm giàn, quá trình chăm sóc cây như phun thuốc hay thu hoạch và vệ sinh vườn đều gặp rất nhiều khó khăn.
Để khắc phục được những nhược điểm còn tồn tại đó, thì theo những người nông dân đã và đang trồng cây chanh dây tại xã Tân Hội huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng (một địa phương được biết đến trồng rất nhiều chanh leo) đã tiến hành sáng chế ra một kiểu làm giàn mới cho cây chanh dây để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đó chính là kiểu làm giàn sao cho thân cây chanh dây được bò lan theo chiều thẳng đứng, với kiểu làm giàn theo chiều thẳng này thì sẽ có rất là nhiều ưu điểm đối với cây như cây chanh dây sẽ tận dụng được nhiều ánh sáng hơn nên thông thoáng hơn, cũng dễ đi lại hơn trong khi chăm sóc cây, hay thu hái lúc vào mùa, vì thế vườn chanh dây được thông thoáng hơn nên cũng hạn chế được khá nhiều loại sâu bệnh hại. Và đặc biệt là cây rất dễ tiến hành cắt tỉa cành, lá ngay sau khi thu hoạch trái chín.

Vậy cách thức với kiểu làm giàn này như sau: các cọc giàn dựng cách nhau với khoảng cách là 3x3 m, với mỗi hàng cọc thì chỉ cần có một sợi dây thép, và giữa các cọc chỉ cần có 2 sợi dây thép, chính vì thế nên giảm đi đáng kể một lượng lớn nguyên vật liệu ngay trong khâu làm giàn này cho chanh dây. Với cách làm giàn thẳng đứng thì còn tiết kiệm đáng kể ngay cả diện tích đất và khoảng đất phía dưới giàn cũng không bị che nắng, từ đó hoàn toàn có thể tận dụng đất để trồng xen vào các loại cây trồng khác nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế như: các loại cây họ đậu (đậu tương, đậu xanh, đậu đen hay đậu phụng), điều này vừa có tác dụng là giúp cải tạo đất hơn nữa lại vừa tăng thêm thu nhập cho người dân, hoặc cũng có thể trồng xen vào đó các loại cây rau màu khác.

Với cách làm giàn cho cây chanh dây mà theo kiểu thẳng đứng mới này, theo chị Nguyễn Thị Luyện (ở thôn Ba Cảng, xã Tân Hội) cho biết: “Năng suất vườn chanh dây đã cho năng suất cao hơn so với kiểu làm giàn cũ khoảng từ 10-15% và bên cạnh đó còn có thêm một khoản thu nhập ngay từ việc trồng phía dưới giàn xen cây đậu phụng là khoảng 10 triệu đồng/1.000 m2/năm”. Chị còn cho biết thêm rằng: “Với kiểu làm giàn đứng kiểu này thì rất dễ trong việc chăm sóc cho cây, cây chanh dây cũng từ đó mà ít bị sâu bệnh hại và khi tiến hành phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho cây cũng trở nên dễ dàng hơn trước rất nhiều khi làm giàn ngang kiểu truyền thống, hơn nữa ngay cả công thu hái và tiến hành mang vác quả chanh dây ra khỏi vườn cây cũng đỡ tốn công hơn rất nhiều”.

Như vậy, có thể nói với cách làm mới này thì đã giúp được cho người nông dân giảm đi được đáng kể vật liệu làm giàn, cũng như công chăm sóc và thu hoạch, hơn nữa lại còn có thêm thu nhập ngay từ những cây trồng xen ở khoảng đất ưới giàn trong suốt cả mùa vụ trồng cây, chính vì thế mà từ đó lợi nhuận được tăng lên ngay trên cùng một đơn vị diện tích sản xuất.