Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu-Nhanong24h

Sung Mỹ là cây có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao. Tại Việt Nam, trồng sung mỹ có thể cho quả quanh năm sau vài tháng trồng. Với không gian sân vườn hay sân thượng bạn hoàn toàn có thể trồng những cây sung Mỹ trồng sai trĩu quả.

Và sau đây,  Nhanong24h sẽ hướng dẫn trồng sung mỹ trồng chậu cũng như cách chăm sóc sung mỹ nhé!

Bí kíp trồng sung mỹ trong chậu siêu quả ít người chia sẻ – QKH Garden

Đặc điểm cây Sung Mỹ

Cây sung Mỹ có nguồn gốc từ Mỹ và được trồng nhiều ở các nước ôn đới. Nó còn được biết đến với tên gọi sung ngọt. Cây sung Mỹ thuộc nhóm cây ưa sáng (cường độ ánh sáng vừa phải), không ưa nơi ẩm ướt, nên bạn cần trồng cây nơi thông thoáng, đất thoát nước tốt và nhiều ánh sáng. Cây thích nghi với ngưỡng nhiệt độ khá rộng 15oC – 40oC. Chính vì thế cây sung Mỹ trồng chậu hay trồng trực tiếp trên đất tự nhiên đều phù hợp.

Sung Mỹ là cây thân gỗ, lá xẻ thùy 3, 5, 7. Cây ra quả ở nách lá, tương ứng với mỗi nách lá là một quả. Càng về gần ngọn, quả càng tập trung.

Sung trồng trong chậu mùa đông bón phân, sang mùa xuân sẽ càng nhiều trái và ngọt

Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ

Thùng trồng

– Các loại thùng nhựa, thùng xốp có dung tích từ 50-200l, thùng càng lớn thì bộ rễ cây sẽ có càng nhiều không gian để phát triển, từ đó cây sẽ to hơn, phát triển nhiều nhánh và sẽ cho nhiều quả hơn.

– Khoan lỗ thoát nước cách đáy thùng 5cm.

Đất trồng

– Hỗn hợp đất trồng gồm 60% đất sạch và 40% tro trấu, xơ dừa, vỏ đậu phộng… để cho tơi xốp, thêm một ít phân trùn quế, phân hữu cơ đã qua xử lý, vôi nông nghiệp. Trộn đều, rải thêm một lớp nấm tricodema trên bề mặt, tưới đủ ẩm và ủ 7-10 ngày là có thể đem trồng.

Lưu ý: Không nên trộn quá nhiều phân bón, đặc biệt là các loại phân hữu cơ chưa hoai mục như phân bò, gà.. làm cho cây bị nóng rễ và ngộ độc dinh dưỡng.

Cây giống sung Mỹ. Ảnh: Nguyễn Giàu

Trồng và chăm sóc

– Trồng cây vào thùng sao cho lớp đất mặt thùng ngang với lớp đất mặt bầu cây. Cắm cọc tre cột cố định phần gốc để tránh bị mưa gió xô đẩy làm động rễ. Tưới một lượng nước vừa đủ, sau đó duy trì tưới nước mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sớm và chiều mát, lượng nước vừa đủ.

– Giai đoạn này không cần bón thêm phân vì trong đất trồng đã có trộn sẵn một lượng phân cần thiết.

– Sau khi quan sát thấy cây ra thêm lá mới (khoảng 10 ngày sau trồng) thì tiến hành bón phân định kì 7-10 ngày một lần trong suốt quá trình trồng, liều lượng phân bón tùy theo tuổi cây và số lượng cành lá mà cây đang có, bắt đầu từ thấp sau đó tăng dần lên khi cây phát triển.

Sung Mỹ trong giai đoạn cho trái. Ảnh: Nguyễn Giàu

– Các loại phân bón có thể sử dụng: Phân trùn quế, phân bò, phân gà, phân cá, phân viên hỗn hợp, phân NPK chuyên dụng cho cây ăn trái.

– Cây sung mỹ rất dễ trồng và hầu như có rất ít sâu hại, vì lá của nó có mùi rất khó chịu đối với các loài côn trùng.

– Nấm bệnh thường phổ biến trong mùa mưa là bệnh rỉ sét, phòng và chữa trị bằng các loại thuốc có hoạt chất gốc đồng hoặc gốc bạc.

– Sau khi trồng khoảng 2,5-3 tháng thì cây bắt đầu cho trái, từ khi trái xuất hiện đến khi chín sẽ kéo dài khoảng 45-50 ngày.

– Giai đoạn khi trái gần chín, trái sẽ phình to và bắt đầu chuyển sang màu đỏ, lúc này cần bổ sung thêm Kali để làm ngọt và sử dụng túi bọc chuyên dụng tránh ruồi vàng đục trái.

Sung Mỹ lúc thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Giàu

Thu hoạch:

– Tiến hành thu hoạch khi toàn bộ trái và phần đầu cuống quả đã chuyển sang màu đỏ đậm, nắn thử trái thấy mềm có thể thu hoạch. Quả sung mỹ chứa rất nhiều mật ở bên trong rất ngọt khi chín hoàn toàn, còn chỉ chín ương lại nhạt. Khi chín mềm lớp vỏ ngoài rất mỏng, nên hái phải nhẹ nhàng. Chỉ va chạm nhẹ cũng làm quả bị trầy, mất thẩm mỹ.

– Cây sung mỹ chỉ cho trái một lần trên một cành nhất định. Mỗi nách lá chỉ cho một trái nên sau khi đã thu hoạch hết số trái trên cây xong thì cần cắt tỉa và bón thêm phân để cây ra cành mới, từ đó sẽ có thêm trái ở đợt thu hoạch sau.

– Ngoài quả tươi, có thể làm nhiều thứ từ cây sung: quả sấy dẻo, làm mứt, quả cũng có thể ngâm rượu, nước trái cây, lá làm trà…

Cây giống Sung Mỹ hiện đang được bán tại Trung tâm cây giống – Vườn cây Nhanong24h.

Bà con quan tâm có thể đặt mua có thể liên hệ với Nhanong24h thông qua các hình thức sau:

7. Mọi chi tiết xin liên hệ:

Trung tâm giống cây trồng Nhanong24h, Khuôn viên nhà A1 cán bộ, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà nội.

  • Điện thoại: 02462 971 971 – Di động (Phục vụ 24/7): 0904 331 226 [zalo]
  • Email: hotro@nhanong24h.com
  • Web: https://nhanong24h.com/

Chúng tôi cam kết chất lượng:

  • Đảm bảo chất lượng cây giống cung cấp
  • Hỗ trợ chi phí vận chuyển khi mua số lượng lớn
  • Hỗ trợ kỹ thuật trồng, chăm sóc và thông tin thị trường đầu ra cho sản phẩm khi được thu hoạch.

Trên đây là bài viết “Cách trồng và chăm sóc sung Mỹ trong chậu” của Nhanong24h. Cảm ơn Quý bà con đã dành thời gian theo dõi bài viết này!

Xem thêm: https://nhanong24h.com/7-cay-an-qua-co-the-trong-chau-nhanong24h/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0904331226