CÂY BƠ CÓ TRỒNG ĐƯỢC Ở MIỀN BẮC?

Bơ vốn được biết đến như một thứ quả giàu chất dinh dưỡng. Ở Việt Nam, từ trước đến nay cây bơ vốn được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ. Vậy câu hỏi đặt ra là: Liệu cây bơ có thể trồng ở các tỉnh phía Bắc được hay không? 

1. Cây bơ (có tên là Persea americana) là dòng cây ăn quả nhiệt đới, và có nguồn gốc xuất xứ tại châu Mỹ. Hiện trên thế giới, cây bơ được trồng nhiều và chủ yếu tại các nước ở vùng Trung và Bắc Mỹ, hay Australia, Nam Phi. Bên cạnh đó cây bơ cũng đang có mặt ở một số đất nước vùng Đông Nam Á ví dụ như Philipin, Indonesia, hay Malaysia, Thái Lan và tất nhiên cả ở Việt Nam. Ở Việt Nam nước ta hiện nay cây bơ chủ yếu trồng tập trung tại các tỉnh phía Đông và Nam trung bộ, Tây Nguyên tuy nhiên diện tích cũng như sản lượng chưa đáng kể.


2. Giá trị kinh tế: Bơ là loại quả được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như: ăn tươi hay chế biến các món sa lát, làm dầu ăn thực vật, và đặc biệt còn được sử dụng làm nguyên liệu để tiến hành sản xuất mỹ phẩm. Nhìn chung cây bơ là cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế rất cao. Quả bơ là loại quả giàu vitamin và chất dinh dưỡng: bao gồm 14 loại vitamin cùng rất nhiều khoáng chất vô cùng có lợi cho sức khỏe. Tại nhiều đất nước như Mexico hay Hoa Kỳ, Israel hoặc Indonesia… thì mỗi năm nguồn thu ngoại tệ khá là lớn từ nguồn xuất khẩu quả bơ tươi.


3. Yêu cầu sinh thái, sinh lý: bơ là cây cho quả có thân gỗ cao, sống lâu năm, có nguồn gốc nhiệt đới, nên nền nhiệt độ thích hợp cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây là từ 15 - 30oC, với lượng mưa bình quân khoảng 1.200mm/năm. Cây bơ ưa đất tốt, giàu mùn và dinh dưỡng, có độ tơ i xốp và dễ thoát nước với độ dày trên 1m. Ngay từ những năm đầu thế kỷ 20 thì người Pháp đã tiến hành nhập nội và trồng thử cây bơ ngay tại Việt Nam ở một số địa phương như là Phú Thọ (tại trại Phú Hộ), hay Lâm Đồng (tại trại Bảo Lộc), Tuyên Quang và cả Hà Nội (tại vườn Bách Thảo), cũng như các tỉnh thành Huế hay Sài Gòn (tại Thảo Cẩm Viên). Vào năm 1970 chúng ta đã tiến hành nhập nội một vài giống bơ chất lượng tốt từ Cu Ba và ban đầu trồng thử nghiệm đã cho ra kết quả rất tốt tại Trại Nghiên cứu cam chanh ở Xuân Mai (Chương Mỹ - Hà Nội hiện nay).
Vậy, theo những điều đã trình bày trên đây thì có thể kết luận khẳng định rằng: các tỉnh phía Bắc hoàn toàn cũng có thể trồng được cây bơ. Tuy nhiên, nếu để cây bơ trồng có được hiệu quả kinh tế cao thì cần quan tâm một số vấn đề về đất trồng và quá trình chăm sóc cây.