Các chuyên gia về dinh dưỡng đã nghiên cứu và cho biết các bộ phận của cây chùm ngay chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, axit amin, vitamin... Lượng vitamin C trong lá và hoa còn tươi   của cây chum ngây cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C trong quả cam; Gấp 4 lần lượng canxi, gấp 2 lần lượng protein trong sữa; Lượng vitamin A cao gấp 4 lần so với củ cà rốt. Lá, vỏ cây, rễ, hạt, quả, hoa cây chum ngây có các hoạt tính giúp kích thích hoạt động của tim mạch, hệ tuần hoàn, chống mụn nhọt, u bướu, giảm nhiệt, chống sưng viêm, lợi tiểu tốt cho thận, hạ huyết áp, hạ cholesterol, trị bệnh tiểu đường, bảo vệ gan... Tóm lại cây chum ngây có rất nhiều công dụng

Chùm ngây là cây dược liệu, là cây thực phẩm rất tốt. Chùm ngây có khả năng thanh lọc nước, có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra trong việc điều trị một số bệnh, Chùm ngây còn là một cây dược liệu quan trọng: Đối với vết thương bị sưng, nhọt thì giã nát lá đắp lên vết thương; Trị mắt sưng đỏ ở ngoài thì trộn lá Chùm ngây với mật ong để đắp lên mắt (bên ngoài); Trị đau răng thì dùng vỏ của rễ đem sắc lấy nước ngậm; Trị táo bón, đau bụng, mụn cóc, ăn không tiêu, sưng tấy ngoài da, nóng số, giun sán, tiểu đường, đau thắt ngang hông thì dùng hạt Chùm Ngây

Ở Ấn Độ, thuốc dân gian là cây Chùm ngây rất phổ biến. Tại đây, người dân Ấn Độ hay dùng vỏ ở thân cây Chùm Ngây để trị đau dạ dày, nóng sốt, đau bụng khi có kinh, trị thổ tả, sâu răng, trị phong thấp thì dùng dầu từ hạt, làm thuốc bôi trị hói tóc, chữa đau cổ họng (dùng chung hạt tiêu đen, hoa cây nghệ) trị tiểu ra máu…

Ở Việt Nam, cây Chùm Ngây chống tắc nghẽn mạch máu não, giúp lưu thông huyết mạch, giúp tiêu hóa tốt, tác dụng tốt trên hệ thần kinh, làm dịu cơn đau, vết thương hở; Hạt và nhựa cây giúp giảm đau nhanh... Người ta hay ướp hoa lài, phối chế hay sâm tươi , lá Chùm Ngây với chè xanh để tạo ra các bài thuốc trị bệnh, nhằm bồi bổ sức khỏe, cung cấp vitamin, các axit amin, tăng sức đề kháng, cải thiện rõ rệt tình trạng kém ăn, mất ngủ. Đặc biệt, bài thuốc rất tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, nồng độ cholesterol cao, người bị bệnh mỡ máu, người lớn tuổi, phụ nữ sau sinh, người phục hồi sau ốm đau..

Cách chế biến rau Chùm NGây.

  • Vị của lá Chùm Ngây tương đương như rau ngót, được nấu canh suông hoặc nấu với thịt, tôm, cua… Trộn salad, xào với thịt bò, xào trứng, xào thịt lợn, xay với sữa - đường làm nước sinh tố. 
Lá Chùm Ngây nấu xương
  • Lá Chùm Ngây phơi khô, say lấy bột dùng làm nước uống, trộn làm bánh, nấu bột cho trẻ em
  •  Hoa Chùm Ngây có thể ăn sống, xào, nấu canh, phơi khô hãm lấy uống như một loại trà. 
  • Hương vị của Quả Chùm ngây non gần giống măng tây, đậu cô ve, có thể xào, nấu, hầm...
  • Hạt chùm ngây có nhiều dầu, cách chế biến tương tự như hạt lạc.
  • Rễ non Chùm ngây có thể ăn sống, nghiền làm gia vị tương tự như mù tạt. 
 
 
Bột và hạt Chùm ngây

Tuy nhiên, lá Chùm ngây có nhiều chất dinh dưỡng nhất, được sử dụng thường xuyên nhất trong nấu ăn. Về cơ bản cách chế biến lá chùm ngây cũng khá tương tự rau ngót

                                                                                                                                                                                                                                                                     NHANONG24H.COM - sưu tầm