Theo nhân định của các chuyên gia thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam (VAAS) thì quốc gia sản xuất nông nghiệp quan trọng nhất của đất nước Hàn Quốc có thể là Việt Nam.

Dựa vào nhiều thành tựu nổi bật trong công cuộc nghiên cứu, chuyển giao khoa học – công nghệ giữa Việt Nam - Hàn Quốc. Ở Việt Nam đang dần phổ cập những giống rau phổ biến nhất ở xứ sở Kim Chi. Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (KOPIA) đã ký kết những biên bản ghi nhớ và thành lập Trung tâm KOPIA Việt Nam vào tháng 5/2009 nhằm nhanh chóng phát triển việc hợp tác giao lưu với Việt Nam. Việc KOPIA Việt Nam tiến hành thí nghiệm lựa chon nhiều giống rau, củ của Hàn Quốc phù hợp với những khu vực có khí hậu á nhiệt đới và nhiệt đới ở Việt Nam dựa trên sự hợp tác nghiên cứu với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam là động thái mạnh mẽ nhất cho sự hợp tác Việt - Hàn này

Củ cải Hàn Quốc được trồng ở Việt Nam

Mỗi năm, dự án nhận từ 60 - 130 giống rau ở Hàn Quốc như cải củ, cải thảo ớt, hành lá, xà lách…, từ đó từng loại rau, củ sẽ được kiểm tra khả năng thích ứng trong điều kiện khí hậu tại địa phương ở Việt Nam. Hiện tại, Có nhiều loại giống rau, củ thích hợp với khí hậu miền Bắc Việt Nam mà còn cho chất lượng, năng xuất vượt trội hẳn so với nhiều giống rau, củ bản địa. Được nhắc đến là cải củ Song Jeong, cho năng suất hơn 23 đến 189% trên 1 vụ, giống ớt High Fly cho năng suất tăng đến 58% (đối với đất màu mỡ) so với giống củ cải, giống ớt đang được trồng phổ biến ở Việt Nam,  vượt trội cả về kích thước + chất lượng nông sản, ít bị sâu bệnh. Hai giống cây này đã được công nhận là giống của đất nước Việt Nam. Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc - Việt Nam đã tiến hành xây dựng nhiều mô hình trình diễn nhằm phổ cập sớm nhiều giống rau triển vọng này của Hàn Quốc đến nông dân Việt Nam. Tại các mô hình, năng xuất giống rau của Hàn Quốc đã tăng trung bình 2.1 lần, thu nhập của nông dân tăng trung bình 7.5 lần so với các giống rau bản địa của Việt Nam. Tại huyện Đông Triều – tỉnh Quảng Ninh, năm 2013 thực hiện mô hình quảng bá 6 giống rau của Hàn Quốc là ớt, bí ngô,  khoai tây, củ cải, hành lá, khoai lang đã giúp thu nhập của nông dân tăng 655% so với năm 2012. Nhưng các chuyên gia của Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam cho rằng: Việc các doanh nghiệp giống Hàn Quốc cung cấp hạt giống chưa ổn định. Do vậy, các doanh nghiệp hạt giống Hàn Quốc cần cấp bách bước vào thị trường Việt Nam, xây dựng hệ thống cung cấp hạt giống phục vụ cho sản xuất trong nước.

Đưa nấm Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc

Giám đốc Trung tâm KOPIA Việt Nam, Ông Lee Seonghee cho biết: "Những giống nấm ăn có chất lượng cao của Việt Nam sẽ được chúng tôi tìm ra và lên kế hoạch sử dụng rộng rãi ở thị trường Hàn Quốc trong thời gian sắp tới".

Mối quan hệ hợp tác quốc tế bền chặt, lâu dài và không ngừng phát triển giữa hai quốc gia được thể hiện bằng việc KOPIA Việt Nam đã lựa chọn Đà Lạt (Lâm Đồng) và khu vực lân cận thành phố Hồ Chí Minh là những nơi tạo các giống cây trồng Hàn Quốc, nơi quanh năm có khí hậu mát mẻ. KOPIA Việt Nam đã chuyển giao kỹ thuật – công nghệ sản xuất khoai tây giống sạch bệnh của Hàn Quốc cho Việt Nam, giúp tăng sản lượng trung bình lên 29% và nâng cao chất lượng; đồng thời, phía Hàn Quốc hỗ trợ nhân giống giống lạc có tính kháng bệnh héo xanh vi khuẩn, sớm phổ cập giống cây tới nông dân. Theo các chuyên gia, ở Việt Nam, các giống nấm chưa được thu thập, phân loại hoàn chỉnh và tiêu chuẩn về quá trình sản xuất chưa đạt. KOPIA Việt Nam  khảo sát, thu nhập được 16 nguồn gen nấm giống

Các giống nấm trước đó kỹ thuật trồng chưa được được áp dụng đúng quy tình, phương pháp như nấm sò trắng, nấm linh chi, mộc nhĩ, nấm sò vàng… Các chuyên gia về nấm Hàn Quốc đã tư vấn, hướng dẫn quá trình trồng và chăm sóc nấm từ đó chất lượng nấm được cải thiện. Sự thay đổi này đã góp phần rất lớn vào việc tăng năng suất, nâng cao chất lượng và giảm chi phí sản xuất nấm ở Việt Nam...

                                 "NHANONG24H.COM sưu tầm"