HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY CHANH ĐÀO 

I. Mô tả giống 

 - Chanh còn có tên khoa học là  Citrus limonia, là loại cây ăn quả lâu năm thuộc họ nhà Cam (Rutaceae). Cây Chanh đào của NHANONG24H bán ở đây là loại cây ghép đảm bảo cho quả sau 12 tháng trồng cây. 

Giống cây Chanh đào khá khỏe mạnh, khả năng sinh trưởng phát triển nhanh. Chanh đào cho quả rất sai, quả tranh đào có vỏ mỏng, có màu vàng sáng, ruột có màu hồng đào và rất thơm.

* Đặc điểm hình thái của cây:

Chanh là một loại cây thân gỗ, là dạng cây bụi, có nhiều gai. Lá không có tai, có tròn hoặc hình trứng, mọc cách, trên lá có những ống tiết tinh dầu đặc trưng. Hoa có màu trắng điểm tím. Quả có màu xanh lục, vị chua. 

II. Đặc điểm sinh thái 

  Cây chanh được trồng phổ biến khắp mọi nơi, nhưng giống chanh đào mà Nhanong24h hiện 

đang cung cấp đã có mặt ở các tỉnh ở miền trung du và miền núi phía Bắc. Cây rất thích 

hợp trồng ở những vùng có đất đồi xốp, đất đỏ. Cây chanh đào cần nhiều nước, nhất là ở trong  

thời kỳ ra hoa và có quả. 

III. Trồng cây và chăm sóc 

*Thời vụ trồng 

Vụ trồng chính là vào mùa Xuân hè, có những nơi người dân trồng vào đầu mùa mưa.

*Phương thức trồng

- Chanh Đào còn có thể trồng xen canh với khoảng cách tối thiểu 5x5m 

- Hoặc trồng thâm canh với khoảng cách tối thiểu 4x4m. 

* Phân bón 

- Khi cây còn ở giai đoạn năm 1, ta có thể dùng phân hữu cơ sinh học HUMIX (chuyên dành cho cây có múi) bón phân làm hai lần/năm, mỗi lần bón từ 1,5-2kg/cây. 

 - Khi cây Chanh ở vào thời kỳ cho trái ổn định ta có thể sử dụng 2 - 3kg phân HUMIX, bón cho mỗi cây một lần, bón từ 3-4 lần vào các thời điểm: Trước khi cây ra hoa, sau khi cây đậu trái và thời kỳ trái phát triển . 

- Nên sử dụng các loại phân bón sinh học, hữu cơ vi sinh, để bón cho Chanh. 

*Xử lý ra hoa 

  Cây Chanh thường phân hóa mầm hoa ở trong điều kiện khô hạn, vì thế khi cây thiếu nước trong một thời gian (nhất là ở mùa nắng) rồi tưới thì cây sẽ có khuynh hướng ra  hoa. Do đó, có thể tạo ra sự khô hạn cho cây Chanh, để cây ra hoa đồng loạt bằng biện pháp này bà ta còn hay gọi là “ xiết nước” giúp cho cây ra hoa đồng loạt. 

* Neo trá

  Khi cây chanh đến mùa thu hoạch, nhưng giá cả lại thấp thì có thể giữ trái trên cây bằng cách ta dùng các loại phân bón lá trong thành phần còn phải có các chất kích thích tố thuộc nhóm Auxin gibberellin… rồi phun lên cây. Biện pháp này giúp ta có thể giữ trái được khoảng từ 15 -30 ngày. 

* Tỉa cành và tạo tán 

-  Từ vị trí mắt ghép (trên gốc ghép) trở lên cách khoảng 50-60cm thì cắt bỏ phần ngọn, mục đích là để các mầm ngủ phát triển ra, sau đó chỉ chọn khoảng 3 -5 cành phát triển ở các hướng đồng đều. Từ cành này sẽ hình thành ra các cành cấp 2, cấp 3…cây sẽ ra bộ tán tròn, đều và cân đối, khi vào mùa vụ cây sẽ cho năng suất cao, thuận lợi trong việc chăm sóc, dễ phòng ngừa sâu bệnh cũng như thu hoạch. 

 - Tỉa cành: Hàng năm, sau khi ta thu hoạch cần phải cắt bỏ những đoạn cành đã ra quả (thường chỉ rất ngắn vào khoảng 10-15cm), cành bị sâu bệnh và cả cành ốm yếu, cành nằm bên trong tán không có khả năng ra quả, các cành đan chéo nhau, đồng thời cũng cần phải cắt bỏ những cành vượt lên trong thời kỳ cây đang ra quả nhằm hạn chế việc lấy dinh dưỡng của quả. 

IV. Phòng trừ sâu, bệnh hại 

-  Phun thuốc Trebon hoặc Sherpa pha với nồng độ 1/1000 - 1,5/1000 phun  phòng 1-2 lần trong mỗi đợt cây có lộc non là hiệu quả nhất (lúc lá non dài1 -2 cm), để phòng sâu vẽ bùa.

 - Sâu đục thân, đục cành: Bắt đầu xuất hiện từ tháng 5 đến khoảng tháng 9. Cần phải bắt sâu trưởng phát hiện được sớm vết đục, dùng dây thép nhỏ luồn vào trong lỗ đục để bắt sâu trưởng thành.
Sau khi thu hoạch (tháng 11 -  12)  ta tiến hành quét vôi vào gốc cây để diệt trứng, Rồi bơm các loại thuốc xông hơi như Ofatox 400 EC 0,1%; Supracide 40ND 0,2% vào các vết bị sâu đục, sau đó thì dùng đất dẻo vít miệng lỗ lại để diệt sâu.

- Nhện đỏ - Nhện trắng : Ta tiến hành dùng ùng thuốc Monocrophos 56% để phun với nồng độ 1- 2% (10- 20 ml thuốc/10l nước), thuốc Methamidophos 600 dạng nước pha nồng độ 1 - 2% hoặc dùng Kentan pha nồng độ 1- 2/1000 phun lúc cây đang ra lộc non để phòng sâu bệnh. Nếu đã bị phá hoại phải phun liên tục từ 5 - 7 ngày/lần. 

-Bệnh gân xanh lá vàng: Để hạn chế được bệnh nên trồng xen ổi với mật độ 2 hàng chanh 1 hàng ổi. 

V. Thu hoạch 

 Cây Chanh từ khi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 3 -4 tháng, tùy theo từng giống, tuổi cây, tình trạng sinh trưởng của cây…Tốt nhất là nên thu hoạch vào lúc trời mát, không nên thu quả sau cơn mưa hoặc có nhiều sương mù vì quả dễ bị ẩm dễ thối khi tồn trữ.