Trồng dừa xiêm lùn năng suất cao.

Trồng dừa xiêm hiện nay được xem là mô hình lý tưởng cho những nơi có vùng đất nhiễm mặn, vùng ven biển mà khó trồng cây ăn trái khác. Dừa xiêm lùn đem lại giá trị kinh tế cao nhưng vốn đầu tư ban đâu lại ít, cây giống mới mau cho quả và ít tốn công chăm sóc.

Dừa xiêm hiện có rất nhiều giống như: xiêm lục, xiêm xanh lùn, xiêm dứa, xiêm lửa… Đây đều là những giống chất lượng tốt, thời gian cho quả nhanh ( từ 2,5-3 năm trồng), cây có chiều cao lùn, những năm đầu thì cây cho năng suất cao, mỗi buồng thì có từ 15-35 quả. Dừa xiêm dòng lùn trồng thì trồng 250 cây/ha, mỗi cây cho thu hoạch khoảng 200-250 quả/năm, với giá bán hiện nay 8.000-10.000 đồng/trái, mang lại thu nhập khoảng 250 triệu đồng/ha. Ngoài ra, còn có thể tận dụng đất trồng để trồng xen thêm hay mặt ao nuôi tôm…

Để dừa mang lại năng suất cao, cần phải bổ sung phân bón, vào giai đoạn cây dừa cho trái. Nên bón phân cho cây theo công thức 1,5 kg super lân+ 0,8 kg ure + 1,5 kg clorur kali/cây/năm. Khi cây từ 1-3 năm tuổi, mỗi năm bón phân vào 2 lần vào khoảng tháng 5 đến tháng 6 và khoảng tháng 10.

Phân cần được trộn đều, cuốc làm 4 lỗ quanh gốc theo hình chiếu của tán, cách gốc khoảng 0,5-1,2 m, bón đều lượng phân ra các hố rồi lấp đất lại. Đối với dừa đã trồng từ 3,5-5 năm, khi cây bắt đầu cho trái ổn định ta có thể chia đều lượng phân ra bón từ 3-4  lần/năm.

Lần đầu bón với 30% lượng phân vào đầu mùa mưa, lần 2 và 3 mỗi lần bón 20% lượng phân và lần cuối là bón 30% trước khi chấm dứt mùa mưa khoảng 1 tháng.

Phân cần được trộn đều, xới đất ở xung quanh gốc và cuốc lên một đường rãnh cách gốc khoảng từ 1,5-2 m, sâu khoảng 10 cm, rộng khoảng 40 cm, rải đều lượng phân vào rãnh rồi sau đó lấp đất phủ kín bề mặt. Lần bón phân tiếp theo thì xới đất liền kề và nới rộng rãnh bón lần trước. Ngoài ra, ta cũng có thể rải phân vào xung quanh gốc dừa, sau đó thì ta bồi bùn vào đầu mùa mưa. Cần phải chú ý để dọn vệ sinh, loại bỏ mo nang khô, bẹ hư, các tàu lá khô…

Trên vùng đất phèn thì nên bón thêm vôi khoảng từ 1-3 kg/gốc cần phải tùy thuộc vào mức độ nhiễm phèn của đất.

Cần phải chọn giống tốt, chọn những cây con có nhiều lá, có cuống lá ngắn, rộng, phiến lá rộng thì thường cho sản lượng cao sau này. Cần phải tưới nước đầy đủ trong giai đoạn cây con, mương ở vườn trồng dừa phải thoát nước tốt. Mùa nắng, nếu ta cấp nước đầy đủ cho cây thì cây sẽ rất sai trái. Rễ của cây dừa phát triển phạm vi bán kính 2 m, khi ta trồng xen cây khác nên cách gốc dừa ít nhất 2 m.

Thường xuyên xới xáo đất trong vườn dừa đầu mùa mưa, cắt bỏ phần rễ chết đi, tạo sự thoáng khí cho đất để cho rễ mới mọc ra. Diệt sạch hết cỏ trong vườn, cần nên vét mương bồi bùn hằng năm, không nên bồi bùn quá dày vì có thể làm ngộp và nóng rễ và gây ra hiện tượng rụng trái non. 

Không nên chỉ bồi bùn quanh gốc vì rễ non, vì rễ non không hút được dinh dưỡng mà còn làm cho bộ rễ có khuynh hướng ăn trồi lên (dễ thấy ở những vườn dừa chỉ bồi quanh gốc).

Trồng dừa xiêm giai đoạn đầu cần phải chú ý hai đối tượng gây hại quan trọng là sâu đuông và loài bọ cánh cứng. Đuông dừa thì hay phát hiện muộn, tấn công và gây hại nặng cho dừa tơ. Phòng ngừa được sự phá hại của kiến vương là biện pháp ngừa đuông, vì con sâu đuông là côn trùng xâm nhập thứ cấp, nở ra trên vết đẻ trứng trên vết đục của kiến vương.

Phải thường xuyên kiểm tra vườn, dùng loại bông gòn tẩm thuốc (Basudin 50ND, Actara 25WG, Pyrimex 20EC…) nhét vào những lỗ xâm nhập của sâu đuông, sau đó thì dùng đất sét trám bịt lỗ lại. Riêng bọ cánh cứng thì biện pháp nuôi ong ký sinh đạt hiệu quả cao và lại ít tốn kém.