KỸ THUẬT ĐỂ NHÃN NĂM NÀO CŨNG SAI QUẢ

1. Trả lại ngay sức khỏe cho cây

- Sau khi thu hoạch quả chính là khoảng thời gian mà cây nhãn bị tổn thương nhất trong năm. Ở giai đoạn này thì cây nhãn đang yếu nhất, chính vì vậy nếu muốn tạo đà cho cây ở vụ sau, việc đầu tiên cần phải làm là tiến hành tỉa cành để tạo tán và chăm sóc nhằm trả lại sức khỏe cho cây. Có thể nói đây chính là việc vô cùng quan trọng, để đảm bảo sự phục hồi, cũng như sinh trưởng và phát triển của cây sau khoảng 5 - 6 tháng cây vừa nuôi quả và cũng là để tiếp sức cho cây ra quả ở vụ sau.

- Mục đích chính của việc tạo tán, cũng như tỉa bớt cành yếu là làm cây được thưa cành, tán rụt bớt lại để không vươn quá cao, nhằm giúp cây phân hóa mầm được nhanh. Ngay sau công việc này là tiến hành xới, đảo xáo gốc, cũng như vệ sinh vườn tược sạch sẽ rồi tiến hành bón phân cho cây.

- Sau khoảng thời gian trong vòng 2 tuần, khi bộ rễ mới phát triển, lúc này cây cũng đã bắt đầu tiến hành phân hóa mầm. Khi đó mới nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích để phát triển mầm, phun cho cây để vừa đạt hiệu quả cao, lại tiết kiệm chi phí, cũng như hạn chế sự ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe.

- Việc chăm sóc và trả lại sức khỏe cho cây được tiến hành càng nhanh thì càng kích thích cây phát triển mầm sớm. Muộn nhất là đến khoản đầu tháng 10, cây phải phân hóa mầm.

2. Cây phải được “ngủ đông” đủ 60 ngày

- Có một điều đặc biệt là, cho dù quanh năm có tiến hành chăm sóc, cắt tỉa,  hay khoanh cành… thì trong khoảng thời gian từ tháng 10 - 11 âm lịch thì tuyệt đối không nên động chạm gì đến cây, lúc này phải để cây được “ngủ đông” tròn giấc 60 ngày. Đây chính là khoảng thời gian mà cây phải tích lũy chất dinh dưỡng. Đến cuối tháng 11 (theo âm lịch), khi cây đã lấy lại đủ sức thì lúc này mới tiến hành “đánh thức” cây bằng cách tưới thuốc để kích cho cây phát dục.

3. Cắt chùm và cành khi cây sai quả quá trong thời kỳ quả còn non

- Để cây liên tiếp cho thu quả qua các năm, và không để cây rơi vào trạng thái có năm được mùa lớn, mà năm lại bị thất thu, thì theo kinh nghiệm nhiều người thâm canh nhãn thành công cho biết yếu tố quan trọng không kém trong việc chăm sóc nhãn sau thu hoạch chính là lúc điều chỉnh cho cây khi cây ở giai đoạn quả non.

- Kinh nghiệm cho thấy nếu cây đủ sức gánh được khối lượng quả nhãn khi thu hoạch được bao nhiêu thì cần để quả nhãn khi non tương ứng bấy nhiêu, chứ tuyệt đối không nên để cây phải chịu quá sức từ khoảng 10% trở lên.  Có một câu tổng kết về cây nhãn mà từ xưa đến nay vẫn luôn đúng: "Năm ăn quả, năm trả cành". Nếu cứ để cây nhãn ra hoa và đậu quả tự do, mà không có sự tác động của con người trong công việc cắt chùm, tỉa cành, và chăm sóc cây trong giai đoạn quả nhãn còn non thì hẳn nhiên câu tổng kết kia sẽ xảy ra đối với cây.