Kĩ thuật trồng cây bưởi Đoan Hùng

1. Thời vụ:

Vụ xuân trồng trong khoảng tháng 2 đến tháng 4 , vụ thu trồng tháng 8 đến tháng 10...

2. Kỹ thuật trồng:

Bưởi Đoan Hùng có khả trồng trên nhiều loại đất như đất bãi phù sa ven sông , đất đồi , tây vườn... Nhưng phải xốp và thoát nước , độ pH từ 5 , 5 - 7 , 0 , độ dốc không quá 10 độ.
Mật độ: cây cách cây 4m - 5m , hàng cách hàng 4m. Trồng bằng cây ghép hoặc chiết. Đào hố rộng: 0 , 8 – 1m , sâu 0 , 6 – 0 , 8m hình tròn hoặc vuông , mỗi hố bón lót 30 – 50 kg phân chuồng hoai + 0 , 1 – 0 , 2 kg supe lân Lâm Thao. Dùng cuốc xẻng trộn lẫn phân với đất san phẳng hố , khoét một lỗ tròn ở giữa hố , cho bầu cây xuống lấp lại cao hơn cổ rễ chừng 10 cm để rễ cây ngang với mặt đất , tưới đẫm nước.

3. Bón phân:

Bón lót cho mỗi cây từ năm thứ hai trở đi , một lần 30 – 50 kg phân chuồng theo tán cây , nên bón lót vào tháng 1.
Cách bón:
- Thúc đợt 1 phục hồi cây vào cuối tháng 1 sau khi thu hoạch quả: bón 50% đạm + 20% kali + 100% lân.
- Thúc đợt 2: Chống rụng quả sinh lí vào tháng 4: Đạm ure 30% , kali 30%.
- Thúc đợt 3 vào tháng 8 , tăng chất lượng quả: 50% kali + 20% đạm.
Lưu ý chỉ bón phân hóa học khi độ ẩm đất đạt 70 – 80% ( sau cơn mưa hoặc tưới đẩm ). Vị trí bón phân theo hình chiếu của tán cây.
tỉa cành , tạo tán:
thực hiện ngay trong hai năm đầu sau khi trồng , từ tháng 2 đến tháng 3 , cắt ngọn thân chính ở độ cao 60 – 80 cm. Chọn một số mầm nhất định 3 – 4 mầm khoẻ ( cành cấp 1 ) kết cấu đều chung quanh để tạo bộ khung chính cho cây. Đốn duy trì hàng năm sau khi thu hoạch quả ( tháng 2 ) và tháng 6.
cắt bỏ sự hoạt động cành tăm hương , cành la , cành bị sâu bệnh , cành tược làm cho tán cây thoáng khí giảm sâu bệnh hại.

4. Tưới nước , làm cỏ:

Bưởi cần độ ẩm 70 – 80% , nhất là khi ra hoa vào tháng 2 , tháng 3 âm lịch , các tháng còn lại chỉ cần độ ẩm 60 – 65% để tăng độ ngọt của quả , nếu đất trũng cần có rãnh tiêu nước đọng.
thường xuyên xáo xới , làm cỏ để góc bưởi được thoáng khí , không bị cỏ tranh đua với nhau dinh dưỡng.

5. Thu Hoạch , bảo quản:

Vào 15/1 đến 25/1 bưởi chín vàng , quả căng tròn , dùng kéo sắc cắt sát cuống quả , bôi vôi vào cuống quả , loại bỏ quả bị sâu bệnh. Để bưởi nơi khô ráo , kín gió có xác xuất bảo quản được 3 – 4 tháng. Tuy vỏ quả héo nhăn nheo nhưng tôm bưởi vẫn căng mọng nước , không nát , không gạo , độ ngọt và mùi càng đậm đà.
Lưu ý: Có trường hợp vườn bưởi ra nhiều hoa mà không đậu quả thì nguyên do chính là do trồng thuần một giống bưởi. qua nghiên cứu và kinh nghiệm của các chủ vườn bưởi thì cách khắc phục là ngoài các phương pháp chăm sóc , tỉa cành tạo tán thì nên trồng xen vào vườn một số loại cây khăc như ổi , tranh , cam hoặc trồng xen hày ghép mắt một số cây bưởi khác giống như bưởi chua , bưởi điều...