Kĩ thuật trồng cây cam Xã Đoài

1. Tiêu chuẩn giống cây trồng

Cây giống phải được nhân từ cây mẹ đầu dòng tuyển chọn và phải đạt tiêu chuẩn ngành 10 TCN - 2001 , cụ thể: cây giống làm ra bằng phương pháp ghép phải được tạo hình căn bản trong vườn ươm , có ít ra 2 cành cấp 1 và không nhiều quá 3 cành. Đường kính cành ghép cách điểm ghép đạt từ 0 , 5 - 0 , 7 cm; dài từ 50 cm trở lên , có bộ lá xanh tốt , không sâu , bệnh.

2. Chọn đất trồng và để sẵn đất trồng

*  Chọn đất: có tầng dầy từ 1 m trở lên , kết cấu xốp để giữ mầu , và thoát nước tốt , giàu mùn và các chất dinh dưỡng. Độ dốc của đất từ 3 - 200 ( đưa lại hiệu quả tốt nhất là 3-80 ).  

* chuẩn bị đất trồng

Bao gồm: phát quang , san mặt bằng , thiết kế vườn trồng , đào hố , bón phân lót và lấp hố , các nghề nghiệp khác như làm đường , mương rãnh tưới tiêu nước , ...

- Phát quang và san ủi mặt bằng

Đối với những đồi rừng chuyển sang trồng cây ăn quả nhìn chung và trồng cam Xã Đoài đều phải phát quang , thậm chí phải đánh bỏ tuốt rễ cây rừng và san ủi tạo mặt phẳng tự do tương đối để cho việc thiết kế vườn được dễ dàng. Trừ những nơi đất quá dốc ( từ khoảng 100 trở lên ) sẽ ứng dụng phương pháp làm đất tối thiểu , tức thị chỉ phát quang , dãy cỏ , san lấp những chỗ quá mấp mô sau thời gian ấy thiết kế và đào hố trồng cây , còn ở những nơi đất không quá dốc hoặc bằng , sau khi phát quang , san ủi sơ bộ có thể  dùng cày máy hoặc cày trâu cày bừa một lượt để vừa sạch cỏ vừa tạo cho bề mặt vườn tơi xốp ngăn được sự chuyển sang trạng thái khí nước của vườn sau khi bị phát quang.

Đối với các loại đất chuyển đổi khác sang trồng cam Xã Đoài cũng cần phải dọn sạch  và tạo lại mặt bằng trước khi thiết kế.

- Thiết kế vườn trồng

Thiết kế vườn trồng bao gồm các nội dung nghề nghiệp như sắp đặt lô thửa , đường đi , mương , rãnh tưới tiêu nước , Xếp đặt mật độ , khoảng cách , …

+ Tuỳ theo quy mô diện tích và địa hình đất mà có thiết kế vườn trồng một cách sao cho phù hợp. Đối với đất bằng hoặc có độ dốc từ 3 - 50 nên xếp đặt cây theo kiểu hình vuông , hình chữ nhật hoặc hình tam giác ( kiểu nanh sấu ). Đất có độ dốc từ 5 - 100 phải trồng cây theo đường đồng mức , khoảng cách của hàng cây là khoảng cách của đường đồng mức. Ở độ dốc 8 - 100  nên thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang giản đơn , dưới 80 có khả năng ứng dụng phương pháp làm đất tối thiểu , trên 100 phải thiết kế đường đồng mức theo kiểu bậc thang kiên cố.

+ Đối với vườn diện tích nhỏ dưới 1ha không để ý phải thiết kế đường giao thông , song với diện tích lớn hơn thậm chí tới 5 - 10 ha cần phải phân thành từng lô nhỏ có diện tích từ 0 , 5 đến 1ha/lô và có đường giao thông rộng để có xác xuất vận chuyển vật tư phân bón và sản phẩm thu hoạch bằng xe v , đặc biệt đối với đất dốc cần phải Xếp đặt đường lên , xuống và đường liên đồi. Độ dốc của đường lên đồi không quá 100.

- Xếp đặt mật độ , khoảng cách

Mật độ trồng nước phụ thuộc vào và khả năng đầu tư thâm canh. Thường nhật đối với cam Xã Đoài trồng với khoảng cách 3 m  4 m ( ứng với với 830 cây/ ha ).  Đối với những vùng đất tốt hoặc có hoàn cảnh đầu tư thâm canh và ứng dụng các phương pháp đốn tỉa hàng năm có thể sắp đặt mật độ dày hơn từ 900 - 1.000 cây/ha.

Khi thiết kế cần thiết kế trồng xen cây ổi theo mật độ 2 hàng cam Xã Đoài , 1 hàng ổi nhằm hạn chế số lượng rày chổng cánh cũng như nâng cao hiệu quả kinh tế/đơn vị diện tích.

Ở những vùng đất dốc , hàng cây được sắp đặt theo đường đồng mức và khoảng cách giữa 2 đường đồng mức là khoảng cách giữa 2 hình chiếu của cây. Khoảng cách cây được rõ ràng như nhau trên cùng một đường đồng mức , đường đồng mức dài hơn thì có số cây nhiều hơn.

- Đào hố trồng và bón lót:

+ kích cỡ hố rộng  0 , 8 - 1 m , sâu 0 , 8 - 1 m. Đất xấu cần đào rộng hơn.

+ Bón phân lót cho 1 hố:

Bót lót cho mỗi hố 30 - 50 kg phân chuồng hoai ( hoặc 5 - 7 kg phân vi sinh ) + 1 kg supelân + bón vôi đủ sắp xếp pH đất về ngưỡng phù hợp ( từ 6 - 6 , 5 ).Tất cả  lượng phân lót trên được trộn đều với tầng đất mặt và lấp hố. Lượng đất lấp hố cao hơn bề mặt hố từ 7 - 10 cm , dùng cọc thiết kế vườn đánh dấu tâm hố. Hố cần phải để sẵn trước khi trồng ít ra 1 tháng.

3. Trồng cây

* Thời vụ trồng và cách trồng

- Trong hoàn cảnh sinh thái huyện Đầm Hà thời vụ trồng đưa lại hiệu quả tốt nhất vào tháng 2 , 3 ( có xác xuất trồng vào tháng 8 , 9 ).

  - Cách trồng: Đào 1 hố nhỏ chính giữa hố trồng , đặt cây vào hố lấp đất vừa bằng cổ rễ hoặc cao hơn 2 - 3 cm. Không được lấp quá sâu , trồng xong phải tưới ngay và dùng cỏ mục ủ gốc ( lưu ý phải cách gốc từ 10 - 15 cm để tránh sâu bệnh thâm nhập ).

* chăm sóc sau khi trồng

- Tưới nước

thường xuyên giữ ẩm trong vòng 20 ngày đến 1 tháng để cây không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào ảnh hưởng đến sự bén rễ và phục hồi. Sau thời gian ấy tuỳ thời tiết nắng mưa để chống hạn hoặc chống úng cho cây. Trước khi thu hoạch 1 tháng ngừng tưới nước.

Về lượng nước tưới và số lần tưới phải dựa vào khả năng giữ nước của đất , lượng chuyển sang trạng thái khí và lượng mưa để quyết định , một số phương pháp có thể dùng để tưới là  là tưới bề mặt hoặc tưới nhỏ giọt , ... mỗi lần bón phân cần phải tưới nước để phân có khả năng hoà trộn tạo môi trường  cho cây tiếp thụ tốt hơn.

 - Cắt tỉa tạo hình

+ Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ chưa mang quả: Việc cắt tỉa được tiến hành ngay từ khi trồng. Cây đưa ra trồng ở vườn có nhiều cành nhỏ và kết cấu không đều. Để có được các hình dạng  hợp lý ( hình bán cầu ) ,đầu tiên ta  chọn để lại 3 cành to mập nhất kết cấu đều về 3 hướng để làm cành khung làm gọi là cành cấp 1 , các cành khác được cắt tỉa bỏ. Khi cành cấp 1 cao khoảng 50 - 60 cm thì cắt đoạn ngọn chỉ để lại đoạn cành dài 40 - 45 cm. Cành cấp 1 sau khi cắt sẽ mọc rất nhiều cành , song mỗi cành cấp 1 cũng chỉ để lại nhiều nhất 3 cành kết cấu theo hướng thẳng đứng và vươn ra ngoài tán. Những cành này làm gọi là cành cấp 2. Tiếp tục làm như vậy sẽ có được các cành cấp 3 , cấp 4 , ... Cắt bỏ sự hoạt động những cành mọc xiên vào trong tán.

       + Cắt tỉa cho cây trong thời kỳ  mang quả

       Cắt tỉa vụ thu: Được tiến hành sau khi thu hoạch quả. Cắt tỉa tất cả các cành sâu bệnh , cành chết , cành vượt , những cành quá dày , cắt tỉa bớt cành cấp 1 ( nếu số cành cấp 1/cây quá dày ) sao cho cây có bộ khung tán cân đối. Đối với cành thu , cắt bỏ sự hoạt động những cành yếu , mọc quá dày.

       Cắt tỉa vụ xuân: Được tiến hành vào giữa tháng 1 đến giữa tháng 3 hàng năm: cắt bỏ sự hoạt động những cành xuân chất lượng kém , cành sâu bệnh , cành mọc chạy lộn xộn trong tán , những chùm hoa nhỏ , dầy , dị hình.

       Cắt tỉa vụ hè: được tiến hành từ tháng 4 đến hết tháng 6: cắt bỏ sự hoạt động những cành hè mọc quá dày hoặc yếu , cành sâu bệnh , tỉa bỏ những quả nhỏ , dị hình.

- Bón phân

Bón phân cho cam Xã Đoài tuỳ thuộc vào tuổi cây và sản lượng hàng năm , nền đất cụ thể. Cây từ 1- 3 năm sau khi trồng ( cây chưa có quả - giai đoạn kiến thiết căn bản ). Mỗi năm bón 4 lần vào tháng 2 , tháng 5 tháng 8 và tháng 11.      

+ Đợt bón tháng 2: 40% đạm + 40% Kali.

+ Đợt bón tháng 5: 30% đạm + 30% Kali.

+ Đợt bón tháng 6 - 7: 30% đạm + 30% Kali.

+  Đợt bón tháng 11: 100% phân hữu cơ + 100% lân + 100% vôi.

Năm trồng

Năm thứ 1

Năm thứ 2

Năm thứ 3

Phân hữu cơ ( kg )

30

30

50

Đạm sun fat ( gam )

350

700

1000

Lân supe ( gam )

800

1000

1300

Kaliclo rua ( gam )

300

500

650

Vôi bột ( kg )

1

1

1

 

Cây lớn từ 4 tuổi trở lên ( giai đoạn cây có quả ) mỗi năm bón 4 đợt , cụ thể:

+ Tháng 2: thúc cành xuân và đón hoa

+ Tháng 5: thúc cành hè và nuôi quả

+ Tháng 7: thúc cành thu và tăng trọng lượng quả

+ Tháng 11: bón căn bản tăng sức chống đỡ qua đông

Lượng bón cho mỗi cây:

Loại phân

Đạm sunfat ( kg )

Lân supe ( kg )

Kali clorua ( kg )

Vôi bột ( kg )

Phân hữu cơ ( kg )

Tuổi cây

         

4

1 , 2

1 , 3

0 , 8

1 - 2

30

5

1 , 8

1 , 5

0 , 9

1 - 2

30

6

1 , 9

1 , 5

1

1 - 2

50

7

2

1 , 7

1 , 2

1 - 2

30

8

2

1 , 7

1 , 5

1 - 2

50

9

2 , 5- 3

1 , 7- 2

1 , 5 – 1

1 - 2

30

 

Bón đợt tháng 2: 40% đạm + 40% kali

Bón đợt tháng 5: 30% đạm + 30% kali

Bón đợt tháng 7: 30% đạm + 30% kali

Bón đợt tháng 11: 100% phân hữu cơ + 100% vôi + 100% lân

Năm thứ 10 trở đi cây ổn định về sinh trưởng và năng suất , vì vậy mức bón như năm thứ 9 và tuỳ thuộc vào sự sinh trưởng mà bổ sung tăng hoặc giảm.

Cách bón theo tán cây: cuốc một rãnh rộng từ 30 cm từ mép tán vào trong , sâu 30 cm , phân trộn đều với nhau và rẵc vào rãnh , lấp đất ( mỗi lần bón kết hợp với làm cỏ và ủ lại gốc ).

* Một số phương pháp chăm sóc khác

- ứng dụng vít cành , kết hợp với cắt tỉa hợp lý để tạo bộ khung tán cân đối.

- Tuỳ từng hoàn cảnh cụ thể của từng vườn , có thể sử dụng các loại phân bón lá , chất điều tiết sinh trưởng , ... Để bổ dinh dưỡng , tăng khả năng  đậu quả cho cây