Kỹ thuật trồng cây dừa cạn mà không cần đòi hỏi yêu cầu cao nên cây rất dễ trồng. Hoa dừa cạn còn có tên khác là hải đằng, trong Đông y cây còn có tên là trường xuân hoa, bông dừa, dương giác. Hoa này có 3 màu, phớt hồng, màu trắng và phớt tím. Cây dừa cạn thì chỉ cao khoảng 30 - 60cm, lá của cây mọc đối nhau, lá có hình bầu dục dài, có màu xanh đậm, sáng bóng.

Đây là loài hoa đẹp rất thích hợp để trồng thành thảm, trồng ở trong chậu hoặc giỏ treo. Cây hoa dừa cạn có sức sống khoẻ, cây có thể sống quanh năm, phát triển tốt nhất là vào mùa hè và thời gian nào có nhiều nắng.

Kỹ thuật trồng cây hoa dừa cạn

Về cách chọn giống hoa, người trồng còn có thể mua hạt giống hoa về gieo, sau vài ngày là hạt sẽ nảy cây con. Nếu cẩn thận thì người chơi cây nên đem hạt gieo riêng, chờ khi cây lớn khoảng gang tay đem đánh ra trồng nơi đất rộng. Cách thứ 2 là người trồng hoa có thể mua sẵn cây ở vườn kiểng, lưu ý cần chọn những cây khỏe, cây nhiều búp để còn lưu lại lâu dài. Hoa dừa cạn sau khi rụng đi sẽ thành quả, quả khô đi cho rất nhiều hạt.

Gieo hạt có 2 cách. Cách 1: người trồng cây nên ngâm hạt bằng nước ấm, bỏ hạt vào trong một miếng vải sáng màu, túm lại và bỏ vào trong nước ấm ngâm khoảng 3 tới 4 giờ. Cách 2 là ta để hạt vào giấy ăn, phun cho ẩm, sau đó bỏ giấy ăn và hạt vào túi nilon buộc chặt để chỗ thoáng mát trong 3 – 4 giờ. Đất gieo hạt tốt nhất là nên dùng giá thể. Đầu tiên, người trồng cần bỏ đất vào khay gieo hạt hoặc là cốc gieo hạt có lỗ thoát nước, ấn đất nhẹ, sau đó thì dùng đầu tăm tre cho từng hạt xuống khay gieo hoặc là cốc gieo và tạo cho chúng một khoảng cách nhất định. Cuối cùng, sau khi đã gieo, người trồng cây phủ lên trên một lớp đất mỏng.

Về đất trồng, đây là loài cây rất ưa đất cát pha (thậm chí cả đất cát đã già), đất phù sa ven sông hoặc ven biển. Cây có thể chịu được hạn tốt vì có bộ rễ ăn sâu và rộng, nhưng cây không chịu được úng nên đất trồng cây hoa dừa cận phải cao và thoát nước. Đất gieo hạt thì tốt nhất nên dùng giá thể. (Giá thể để trồng hoa bao gồm có cát đen + sơ dừa + trấu đã hun hoặc là sơ dừa + trấu đã hun với tỉ lệ 1:1.)

Sau khoảng 1 tháng cây ở trong khay hay cốc ươm, người chơi hoa có thể đánh cây ra trồng riêng, lúc này cây đã có khoảng từ 4 – 5 lá. Mỗi chậu nhựa treo có thể trồng khoảng từ 1 – 3 cây con hoa dừa cạn ( tùy loại chậu to hay là chậu nhỏ). Người chăm cây có thể phun thêm B1 sau khi đánh cây ra trồng 1 tuần để kích thích bộ rễ cây phát triển, sau khoảng 10 ngày thì có thể dùng phân bón thúc cho cây hoặc là phun thêm phân bón lá theo định kỳ tháng ( để tăng đề kháng cho cây và tăng dinh dưỡng cho hoa giúp hoa lâu tàn và có được màu sắc rực rỡ). Ngoài ra, cây cần được phải nước tưới đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát.

Cách chăm sóc hoa dừa cạn

Tưới nước là công đoạn rất quan trọng ở trong cách chăm sóc hoa để cây có được những bông hoa tươi tốt nhất. Người trồng nên tưới cho cây đủ ẩm bằng cách dùng vòi phun sương ngày 2 lần vào buổi sáng và vào chiều mát.Từ lúc gieo hạt cho tới lúc đánh cây ra trồng là vào khoảng 1 tháng, lúc này cây khá bé và lớn rất chậm.

Kvaofddanhs cây ra chậu, cây sẽ phát triẻn rất nhanh và đẻ ra nhiều nhánh. Trong giai đoạn ta ươm cây, người chơi hoa cần để cây chỗ có ánh sáng vừa đủ và có mái che để dễ kiểm soát được độ ẩm và nhiệt độ, giúp cho cây phát triển tốt hơn.

Về cách bón phân cho cây, người chăm sóc cây hoa nên sử dụng thêm phân bón dưỡng hoa, để có tác dụng dưỡng hoa, làm cho hoa trên cây có màu sắc sặc sỡ và lâu tàn. Liều lượng để sử dụng cho mỗi lần sẽ là muỗng cafe nhỏ, dùng phân bón khi đã thấy cây vừa ra nụ hoa, pha khoảng 0,5-1 muỗng cafe/1lít nước để phun. Người trồng hoa nên định kỳ 7-10 ngày phun một lần.