Kĩ thuật trồng cây khế thái

1. Chuẩn bị đất 

Đất trồng khế thái ngọt nên chọn loại đất tốt , giàu mùn có nguồn nước tưới. Nếu ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở chân đồi.
Thời vụ trồng khế thái ngọt ở miền Bắc , vụ xuân là tốt nhất ( tháng 2-3 ) và có thể là vụ thu ( tháng 8-10 ).
kích thước hố: 0 , 6x0 , 6x0 , 6m. Nếu đào hố 1 , 0x1 , 0x0 , 8m. Khoảng cách cây 5x6m hoặc 5x5m. Khế là cây ưa bóng râm nên có khả năng trồng xen trong vườn xoài , mít , nhãn...

2. Chăm sóc:

- Chọn các vùng đất ẩm , nhiều màu và nhiều bóng râm: để ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng , cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn , cành khế thái ngọt quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già , cành mọc chen chúc , cành sâu bệnh , cành yếu... Thời gian cắt tỉa thích hợp là vào sau vụ thu hoạch quả , trước lúc ra hoa.
- Mỗi năm sau đợt thu quả (cuối năm ) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi còn nhỏ bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK ( tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8 ). Cây bắt đầu cho quả có khả năng bón tăng thêm 500-800g/cây ( 15:15:15 ). Để ý tăng cường phân kali.
- Với cây khế thái ngọt lớn cho nhiều quả bón 3-4kg phân NPK hỗn hợp/cây , chia thành 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

3. Phòng trừ sâu bệnh:

Chưa có loại bệnh nấm , virus nào gian truân đối với khế thái ngọt. Các loại sâu đáng để ý là ruồi đục quả , sâu non thuộc bộ cánh vảy , đục vào quả và có khả năng ăn cả hoa và quả non.

4. Thu hoạch:

Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế thái ngọt chín , tuỳ theo màu sắc quả biết được mực độ chín để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế thái ngọt là loại không chín thêm sau khi thu hoạch , bởi vậy không nên hái xanh. Quả khế thái ngọt dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay , nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.