Kĩ thuật trồng cây ổi voi

1. Thời vụ trồng

Trồng ổi voi vào vụ xuân ( tháng 2-3 ) và vụ thu ( tháng 8-10 ) ở các tỉnh miền bắc. Các tỉnh phía nam nên trồng vào đầu mùa mưa. Cũng có khả năng trồng ổi voi quanh năm nhưng phải chắc chắn tưới và che đậy cho cây tới khi bén rễ và đâm cành.

2.Chuẩn bị đất :

Ổi voi không kén đất , nhưng nên chọn đất có tầng cấy cày dày , đất tơi , xốp , giữ nước và thoát nước dễ dàng. Nên đào hố rộng , sâu , bón lót trước khi trồng ( vài tuần ). Mật độ trồng cây 4x4m hoặc 5x5m.

3.Cách trồng:

Cây giống có khả năng chiết hoặc ghép lưỡi , vì trồng từ hạt sẽ lâu cho quả. 

Nếu ở vùng dễ ngập nước nên vun gốc cao hơn mặt đất 10-15cm , nếu ở vùng đồi , khô như ngói , nên để hố lõm xuống 10-15cm. Sau khi trồng xong tưới ngay cho cây.

4. Chăm sóc

- Với cây giống là cây ghép nên vun gốc cao hơn mắt ghép và loại bỏ các mầm mọc từ gốc ghép. Khi cành mọc ra từ gốc ghép ban đầu ( cấp 2 ) được 40-50cm tiến hành bấm ngọn để cây mọc cành. Giữ độ 8-10 cành cấp 3.
Năm đầu không cần bón nhiều phân , chỉ cần khoảng 200g NPK/cây. Các năm sau bón tăng dần. Dùng bùn ao đắp thêm vào các gốc để tăng nguồn dinh dưỡng cho cây.

5. Phòng trừ sâu bệnh 

Ôi voi thường bị sâu bệnh như rệp , các loại sâu ăn lá , ruồi đục quả , bệnh đốm quả... Cản trở.
- Đối với rệp , các loại sâu ăn lá , ruồi đục quả dùng Sherpa 0 , 2-0 , 3% , Tribon 0 , 2% phun lên cây.
- Đối với bệnh đốm trên quả , dùng Ridomil 0 , 2% hoặc Anvil 0 , 2% phun vào tháng 5-6 làm 2-3 đợt , mỗi đợt cách nhau 7-10 ngày.

6. Thu hoạch

Ổi voi ra hoa làm 2 đợt: đợt 1 vào tháng 4-5 , chín vào tháng 7-8; đợt 2 ra hoa vào cuối năm và cho quả chín vào dịp Tết.
Khi quả bắt đầu chín có mầu vàng sáng , nên tiến hành thu hoạch ngay. Thu hái quả vào buổi chiều.