Kĩ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ

1. Đặc điểm cây thanh long ruột đỏ

Quả thanh long ruột đỏ thích ứng với nơi có nhiều ánh sáng , dưới ánh sáng cao , độ đường tăng , nhiệt độ phù hợp từ 15 – 35oC , nếu dưới nhiệt độ đó cây sẽ phát triển chậm hoặc không sinh trưởng được. Từ thời gian này khi trồng cây tận dụng hướng nam và đông nam , nơi có đất đai bằng phẳng và ánh sáng nhiều. Là cây có tính chống hạn phù hợp với các loại đất ở trên núi đá hay bờ rào ở nông thôn và vùng ven biển , đất có tỷ lệ hạt dính 20% , hạt cát 40% , hạt đất 40% sẽ giúp cho cây thanh long hấp thu dinh dưỡng , hàng tháng lượng mưa từ 50 – 100mm thì cây sẽ sinh trưởng phát triển tốt.

2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

+ Làm đất và bón phân

– Với đất bằng: Dùng 600 – 1000kg phân chuồng/mẫu và vôi bột thích ứng , cũng như các chất hữu cơ khác để cải tạo đất. 
– Đối với đất dốc: Độ dốc dưới 15 độ phải cuốc rộng , phía trong thấp hơn phía ngoài 10 – 15cm để giữ nước chống xói mòn. 
– Đối với đất đồi: Trên 15 độ trồng từng khóm khoảng cách giữa các khóm 2 x 2m. 
– Đối với đất núi đá sỏi: Mỗi hố trồng phải có đường kính 1m trở lên , độ sâu 30cm , đá chung quanh phải đập vụn , sử dụng 50% đất mượn , 30% cát mịn , 20% phân hữu cơ và ít vôi bột cho xuống hố. 
Cần chú ý trừ cỏ bằng thuốc diệt cỏ , không phun vào cây và chung quanh bộ rễ. Khi cây được nửa năm thì rễ đã phủ toàn bộ mặt đất không sử dụng được thuốc diệt cỏ , nên cần che đậy để giảm cỏ mọc.

+ Cách trồng và chăm sóc

Trồng cây khoảng cách: 2 , 5 x 2 , 5m , trồng sâu 5 – 10cm , khi trồng đào hố dựng cột ( cột có khả năng bằng xi măng hoặc gỗ ) , mỗi hố trồng từ 4 – 8 cây con chung quanh cột. 
Để cây thanh long mau lớn và đạt sản lượng cao phải che đậy cẩn trọng để gìn giữ bộ rễ không để thương tổn do ánh nắng, do úng nước , gió bão... Đồng thời cắt xén những nhánh cây không có khả năng mọc mầm và ra quả ngắt bớt hoa và theo dõi tình hình hoa nở và kết quả , mỗi cành nên để 3 – 4 quả. Cần chống nóng với những cây con mới trồng. Hàng năm trước khi vào mùa đông , khi bón phân phải thêm kali chống rét cho cây , đồng thời che đậy để giữ độ ẩm v.v...