Kỹ thuật trồng cây xoài Đài Loan.

 

1- Đặc điểm:

Cây ra quả ngay sau năm đầu tiên nhưng lại không có hiện tượng ra hoa nhiều nhưng không đậu quả như là xoài miền Nam. Quả to trọng lượng quả đạt trung bình đạt 1,0-1,5kg cùi dầy, thịt của quả đanh chắc, hạt mỏng, ăn có vị ngọt đậm, đặc biệt quả ăn xanh cũng ngọt và sức sinh trưởng của cây cũng vượt trội so với các giống xoài khác.

2- Kỹ thuật trồng và chăm sóc:

Tuy là một trong những cây dễ tính có tính thích ứng cao với các điều kiện sinh thái khác nhau. Nhưng ở trong thời kỳ đầu của sự phát triển nếu chúng ta tạo được những điều kiện thuận lợi như: Trồng ở trên đất tơi mục, vị trí trồng cây tương đối cao, đảm bảo được độ ẩm, nhưng lại thoát nước, vào những mùa có nhiệt độ cao thì cây xoài đài loan vẫn sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

- Đào hố: Hố có đường kính khoảng 80cm, sâu từ 50-60cm. Điều kiện đất đai, độ dốc của quả đồi mà ta có thể bố trí khoảng cách trồng 5x6m, 7x7m hoặc 8x8m.

- Bón phân: Mỗi hố bón từ 20-30kg phân chuồng hoai mục. Đất đồi chua thì bón thêm 0,5-1,0kg phân lân và 0,5-1,0kg vôi bột cho một hố trồng. Khi cây đã phát triển tốt thì bón thúc thêm phân NPK theo tỷ lệ 10:10:20, bón phân cho cây tăng dần theo hàng năm. Mỗi năm thì có 2 lần bón phân đáng chú ý là trước khi xoài ra hoa và sau khi ta thu hoạch quả. Nếu gặp năm nào cây sai quả thì có 1 lần bón thúc cho quả phát triển tốt.

3. Phòng trừ sâu bệnh:
Rầy xanh: Phòng trị bệnh này bằng cách dùng bẫy đèn khi mà rầy chưa đẻ trứng, hoặc phun nước xà phòng với liều lượng 5g/1l nước vào lúc cây ra hoa cách 2-4 ngày thì phun một lần. Tránh dùng nồng độ cao để không bị ảnh hưởng đến hoa. Hoặc có thể dùng Applaud, Bsssa, Mipcin, Azodrin, Trebon, Sevin với nồng độ 0,15-0,20% để phun cho 2-3 lần, cách khoảng 5-7 ngày/lần.

Rệp sáp, rệp dính Rệp sáp, rệp dính: Rệp chích hút nhựa ở các lộc non, các nhánh và các cuống quả xoài. Đây cũng là hai loại rệp sáp chích hút trên cây cam quýt. Dùng Dimecron, Bi58, Supracid 0,1%, Hostathion với nồng độ khoảng 0,2% hoặc là dùng Polysulfua canxi 0,50 để phun.
Sâu đục thân, đục cành: Phòng trừ bằng cách, tránh tạo vết thương cơ giới trên cây nhờ cách dùng dao băm gốc để kích thích cây ra hoa. Ta cũng có thể dùng bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành. Tiêm thuốc vào lỗ đục bằng các loại thuốc có tính xông hơi mạnh như Diazinon, Methyl parathion, Thiodan,… và bịt các lỗ bị đục bằng đất sét để diệt sâu non. Cần phải phát hiện các cành non bị sâu đục và đẻ trứng sau đó cắt bỏ các cành này đem đi đốt để diệt được sâu non ở bên trong.

Ruồi đục quả: Ruồi cái đục vỏ quả đã già và đẻ trứng dưới lớp vỏ. Trứng nở ra thành sâu non, sâu sẽ non ăn thịt quả, gây ra thối và rụng quả. Phòng trừ bằng cách không để cho quả chín trên cây; Phun thuốc Azodrin 0,1%, Bassa 0,25%, Bi58 0,1% hoặc là dùng bả dẫn dụ ruồi như là dứa, cam, quýt, chuối chín hay các chất Methyleugienol trộn với các loại thuốc sát trùng không có mùi hôi (Furadon, Malattion, Azodrin …) làm bẫy để diệt. Ta cũng có thể dùng phương pháp bao quả bằng bao gấy để ngừa được sự chích hại của ruồi vàng.

 

4. Thu hoạch:

Tuỳ theo mục đích sử dụng quả để thu hoạch, nếu dùng tại chỗ thì ta nên để chín vàng trên cây, quả lúc này đạt chất lượng rất cao. Nếu phải vận chuyển đi xa hoặc là xuất khẩu thì cần phải hái sớm hơn khi quả đã già (vai của quả vượt xa đầu núm, quả đã phồng lên, chiều dày tăng). Nên hái quả vào những ngày nắng ráo. Cắt quả vào những lúc trời râm mát, nếu ta thu hoạch vào ngày mưa khả năng bảo quản và vận chuyển đi xa của quả sẽ kém.

Quả thu hoạch về cho vào phòng chứa một ngày đêm để cho quả tiếp tục hô hấp “ra mồ hôi”, sau đó thì dùng khăn ướt lau sạch và phân loại quả. Nếu mà phải chở đi xa thì cho vào sọt tre hoặc là thùng cactông hay là hòm gỗ xếp thành từng lớp, tối đa không được xếp quá 5 lớp, ở đáy sọt (hay hòm gỗ) phải lót một lớp rơm hay giấy xốp, giữa các lớp xoài thì lót thêm lớp giấy mỏng, từng quả cần phải được bọc thêm lớp gấy mỏng.

Trong quá trình bảo quản và vận chuyển quả dễ bị bệnh thán thư và làm thối cuống quả làm cho quả bị thối. Để ngăn ngừa thì dùng nước nóng 52 độ C trong vòng 15 phút sau đó thì ngâm thêm 3 phút trong dung dịch 2-4% NaB4O7 rồi vớt ra. Cũng có thể dùng xe lạnh để vận chuyển và giữ ở nhiệt độ 5,5-11 độ C, độ ẩm không khí khoảng 85-90% thì ta có thể bảo quản được 4-8 tuần. Sau đó lấy quả ra, để quả ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong phòng để có thể thúc cho quả chín. Làm như vậy sẽ giữ quả được màu sắc và phẩm chất của quả tươi ngon.