Kỹ thuật trồng chuối tây

Chuối tây cao trên 3m , mỗi buồng có 8 -10 nải , thịt quả rắn , vị ngọt.
Chuối cấy mô thi hoạch sau 15 -17 tháng trồng.

1 . Cách trồng

Đồng bằng: đào hố trồng có kích thước khoảng 40 x 40 x 40 cm.
Vùng đồi: đào hố trồng kích tấc khoảng 50 x 50 x 70 cm
Mật độ hàng – hàng: 2 – 2.5m. Cây – cây : 2 – 2.2 m

2. Chăm sóc cây chuối tây

2.1. Phân bón

Bón lót mỗi hốc 3 – 5kg phân chuồng hoai mục + 500g phân lân + 1kg vôi bột + 10g Basudin , trộn đều lấp cát và trồng lên tránh cho rễ cây tiếp xúc trực tiếp với phân. Khi trồng lưu ý phủ đất kín gốc với độ sâu lấp đất sao cho sau khi trồng cách mặt đất 10 cm. Sau khi trồng xong phải tưới đủ ẩm.
Sau 5 -10 ngày cây bén rễ ra lá mói bón thúc lần 1: hòa tan 10g ure = 50g phân lân + 10g kali + 10 lít nước sau đó tưới vào gốc 1 -2 gáo/gốc
Sau khi trồng 30 – 40 ngày bón thúc lần 2 , phân cũng được hòa tan trong nước , lượng phân có khả năng tăng lân đáng kể , tùy thuộc vào tốc độ phát triển của cây. Thời gian đầu mới cây trồng còn nhỏ , bộ rễ rất nhạy cảm nên cần coi trọng chăm nom , bón phân. Lượng phân thời kì đầu không nhiều nhưng cần có thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng cho cây. Định kì tháng tưới 2 lần cho đến khi cây cao 1m trở lên thì ta có khả năng bón phân vào gốc , 2 – 3 tháng bón phân 1 lần. lượng phân cũng tùy thuộc vào thời gian sinh trưởng của cây. Mỗi lần bón ta có khả năng vun gốc để làm nên luống tránh hiện tượng trồi gốc dễ làm cây bị đổ. Không nên bón phân chuồng tươi. Khi bón phân cũng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết , nhiệt độ quá cao hay thấp thì không nên bón để tránh gây tổn thương đến bộ rễ.

2.2. Tỉa cây

Là biện pháp kỹ thuật rất quan trọng. Trên cây mẹ chỉ đển 1 -2 mầm cây con , khoảng cách đồng đều và nên để lại những cây con xa gốc cây mẹ , tránh ở vị trí dưới buồng chuối , chọn tuổi chồi sao cho 1 năm thu hoạch 1 – 2 buồng.

2.3. Làm cỏ và vệ sinh đồng đất

Khi cây chuối mới trồng , cây còn chưa phủ kín đất. Để tránh lãng phí đất có khả năng trồng xen canh các lại rau màu.
Dọn lá già: khi lá chuối mốc đã khô , không còn tác dụng nuôi cây thì cần vệ sinh cắt bỏ để giữ lại sâu bệnh lây lan

2.4. Phòng trừ sâu bệnh hại

Cây chuối thường bị 1 số loại sâu ăn lá gây hại như: bọ nẹt , châu chấu , nhiều loại bọ cánh cứng gặm vỏ , tuyến trùng phá ngang rễ , một số rệp trích hút nhựa và quả non.
Xử lý đất bằng vôi bột , phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại , sau khi cây trổ buồng xong phun thuốc trừ sâu bệnh hại quả non , bao buồng bằng nilon trắng để tránh cảnh tượng rám quả.
( Thuốc trừ sâu: Basudin , thuốc trừ nấm: Boocdo , Zinep , Aliet , ... )