Kỹ Thuật Trồng Đu Đủ Hồng Phi

* Trồng cây đu đủ hồng phi trong những năm trở lại đây đem lại hiệu quả kinh tế khá là cao, đây là giống cây trồng sinh trưởng dễ phát triển mạnh, mỗi cây có thể cho ta thu hoạch đến hàng chục quả. Tuy nhiên nếu ta áp dụng đúng kỹ thuật trồng cây đu đủ hồng phi thì chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn nữa.

* Đủ đủ hồng phi là giống cây đu đủ mới, phát triển và sinh trưởng rất nhanh, đặc biệt là năng suất đem lại là rất lớn. Mỗi cây đu đủ hồng phi cho ta thu hoạch đến hàng chục quả, mỗi quả có trọng lượng khoảng từ 1.5 - 3kg. Chính vậy, việc nhiều người trồng đu đủ hồng phi trong những năm gần đây khá nhiều.

So với những giống cây đu đủ khác, kỹ thuật thuật trồng đu đủ hồng phi phức tạp hơn. Tuy nhiên nếu ta áp dụng đúng quy trình kỹ thuật thì sẽ thu được hiệu quả rất cao.

* Thời vụ trồng:

 Giống như những loại cây đu đủ khác, đu đủ hồng phi trồng thích hợp mọi điều kiện thời tiết. Vì vậy đu đủ có thể trồng ở khắp mọi miền cả đất nước. Miền Bắc thì  trồng vào 2 vụ chính, vụ xuân và vụ thu, thường mùa xuân thì trồng vào khoảng tháng 2 – 4, vụ thu trồng vào tháng 9 – 10. Miền Nam thì trồng vào đầu mùa mưa trong khoảng hai tháng tháng 4 – 5 và vào cuối mùa mưa tháng 10 – 11. Còn ở miền Trung thì được trồng 2 vụ, đó là vụ xuân trồng vào tháng 12 -1 và vụ hè trồng vào tháng 5 – 6.

  

Làm đất, trồng:

* Mật độ khoảng cách:

- Hàng x hàng: 2-2,5m, cây x cây: 2m. Mật độ: 2000-2100 cây/ha.

- Lượng giống cần cho 500 m2 : 2-2,5 gói (1gr/gói, ~65 hạt trên 1 gói)

- Đất cầy sâu lên luống cao, mặt luống rộng khoảng 1m, cao 0,4-0,5m, cây cách cây 2m, căn cứ vào khoảng cách để đào lỗ, bón phân lót rồi trộn đều với đất. Cây đu đủ trước khi trồng 1 ngày phải tưới nước đầy đủ, lấy cây trong bầu ra rồi chôn cho cây thẳng đứng, mỗi hố 1 cây, sau đó tưới nước. Đối với mặt luống dùng màng phủ nông nghiệp thì hố đào vừa túi bầu.

+ Mỗi hố cần: 5kg phân chuồng, 300g NPK (15-917+TE), 300g supe lân, 250g bao hạt vàng, 200g vôi.

+ Lương phân bón lót cho 100 cây (khoảng 500m2), phân chuồng: 500kg, NPK (15-917+TE) 30kg, supe lân 30kg, 25kg bao hạt vàng, vôi 20kg.

* Kỹ thuật trồng: Lấp đất phủ qua phần cổ rễ, nén chặt xung quanh. Tưới nước giữ ẩm.

- Chăm sóc sau trồng:

+ Cắm cây cọc: Thông thường cây đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió bão phải cắm cọc buộc cây vào cọc để chống gió. Vào thời kỳ cây đâọ trái hiều mà gặp gió bão  có thể chặt bớt đi một số lá giá ở gần gốc, đẻ giảm bớt sự cản gió, chống cây bị đổ hoặc ngã gãy.