Kĩ thuật trồng giống hồng xiêm xoài

1. Thời vụ trồng

Cây hồng xiêm có khả năng trồng bât cứ vụ nào trong năm nếu có thể chủ động trong tưới tiêu cho cây.

2.  Phương thức và mật độ trồng

Cây hồng xiêm được trồng theo hàng với khoảng cách hàng cách hàng 5 - 8m. Khoảng cách giữa hai cây là 5 - 7m tương đương với 200 - 400 cây/ha.

3.  Làm đông , bón lót và trồng tỉa

- Làm đất: Đào hố với kích tấc 60x60x60 cm hoặc 80x80x80cm
- Bón lót: Bón lót từ 10kg phân chuồng hoai + 1 kg supe lân + 100g ure + 100g kali hoặc 2kg phân NPK cho mỗi hố , dùng cuốc trộn đều phân với đất , lấp cho gần đầy hố. Bón phân trước khi trồng từ 30 ngày trở ra.
- Trồng cây:
Khi thời tiết thuận lợi như trời dâm mát , đất đủ ẩm thì tiến hành trồng tỉa. Dùng dao sắc rạch bỏ túi bầu ( tránh để vỡ bầu ) , đặt cây giống vào giữa hố , lấp đất đến qua cổ rễ và nén chặt.
Trồng xong cần tưới đẫm nước ngay để tránh mất nước và rễ tiếp xúc với đất được tốt.

4.  Chăm sóc sau trồng

Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây chưa đến tuổi trưởng thành.
Khi cây lên cao được 60 - 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành tăm , cành vượt , cành sâu bệnh, … nên tỉa vào thời kì sau vụ thu hoạch quả , vào những ngày nắng.
- Bón phân hàng năm:
Mỗi năm cần bổ sung lượng phân như sau: 0 , 6 - 1 , 0kg ure + 1kg supe lân + 0 , 6 - 1 , 0 kg kali clorua/cây. Khi cây đã ra nhiều quả cần bổ sung thêm phân chuồng với lượng 20 - 50kg/cây , từ 2 - 3 năm bón phân chuồng một lần.
Cách bón: Khi đất ẩm chỉ cần rải đều phân trên đất theo hình chiếu của tán , sau thời gian ấy tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khôi cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán , xới nhẹ đất và tưới nước. Với phân chuồng và supe lân , đào rãnh theo hình chiếu tán , bón phân và lấp kín đất.

5.  Phòng trừ sâu bệnh

Cây Hồng xiêm được xem là cây ăn trái ít sâu bệnh , nhưng để chắc chắn cho cây sinh trưởng tốt , ra hoa đậu quả được nhiều lưu ý các loại sâu bệnh sau:
- Ruồi hại quả : thu nhặt quả bị hại trộn với vôi đem chôn. Dùng bẫy bả , dùng 1-2 giọt Methyleugenol ( mêtiongiênol ) + vài giọt Dipterex 5% , đĩa đặt bả đặt trên giá treo cách mặt đất khoảng 1 m trong tán cây nơi râm mát. Vườn 1 ha đặt 1-2 bả , bảy ngày thay bả một lần.
- Sâu tiện vỏ: Cần theo dõi và phát hiện sớm khi sâu mới đặt vào thế gây thiệt hại. Dùng dao cậy lớp vỏ tại vị trí có mạt cưa mới nhất , dùng que sắt nhỏ luồn theo lối đi của sâu để giệt sâu , hoặc dùng thuốc sâu thấm vào miếng giẻ nhỏ và nhít kín lỗ sâu vừa khoét.

6.Thu hoạch

Ở miền Bắc từ khi nở hoa phải sau 8 - 10 tháng quả mới chín. Thời hạn chính xác độ già thu hái là: cuống nhỏ lại , tai vểnh lên , lớp phấn nâu xám ngoài quả tình bạn rạn nứt và bong ra vỏ quả chuyển màu xanh vàng và nhẵn , khi hái mủ ở cuống quả chảy ra ít hoặc không có .Nên hái quả từng đợt cách nhau 1-2 tuần/lần. Quả thu hoạch nên được phân loại trước khi đem rấm.