Kĩ thuật trồng giống táo đào vàng

1. Chuẩn bị hố trồng :

Ở vùng đồi nên chọn triền đất thấp dưới chân dồi , đào hố sâu 60-70 cm , rộng 60-80cm theo đường đồng mức , khoảng cách giữa các hàng 5-6m. Khaỏng cách cây 3-4m. Ở khu vực đồng bằng trồng theo ô vuông cách nhau 5-6m , hố sâu 30-40cm , rộng 60-80cm.

2. Lượng phân bón cho 1 hố:

30-50kg phân chuồng hoai + 1kg vôi bột + 0 , 5kg supe lân. Trộn đều phân với đất trong hố , trên cùng phủ 1 lớp đất mặt cao hơn mặt đất 10-15cm. Nên làm xong trước lúc trồng khoảng 20-30 ngày.

3. Kỹ thuật trồng :

Vụ xuân có mưa , độ ẩm khí cao , thì trồng rễ trần. Ngược lại mùa hanh khô thì phải trồng trong bầu để đảm bảo tỷ lệ sống cao. 
Đặt gốc đứng thẳng hoặc hơi nghiên để cho cành ghép hướng theo chiều thẳng đứng , mặt bầu đất đặt ngang bằng mặt hố. Nếu trồng rễ trần thì đất lấp phải kín trên cổ rễ cây , không được lấp đất quá cao gần chỗ mắt ghép. Chú ý không cho rễ tiếp xúc trực tiếp với phân bón lúc mới trồng. 
Sau khi trồng , phải ủ gốc bằng cỏ rác hoặc rơm rạ để giữ ẩm và tưới nước cho cây. Hàng tuần theo dõi vặt bỏ các mầm mọc từ gốc ghép , ta gọi đó là các mầm dại vì để nó phát triển sẽ hạn chế sự phát triển của mầm ghép , cây lớn lên sẽ không cho quả đúng như cây giống tốt ban đầu.

4. Thời vụ trồng :

Nếu cây giống ghép được sớm , đúng Các quy định xuất vườn thì có thể trồng tháng 11 , vì vào thời điểm này trời còn ấm , đất còn ẩm , sang xuân gặp thời tiết thuận lợi cây sinh trưởng nhanh , chóng tạo tán và cuối năm vụ bói quả năm đầu sẽ có nhiều quả. 
Nếu đến hết tháng 11 mà cây giống còn be thì để qua tết âm lịch , trồng vào tiết lập xuân là tốt nhất.Ở miền Nam , Tây Nguyên nên trồng vào đầu mùa mưa.

5.Bón phân :

Sau khi trồng 1 tháng , cây đã bén rễ có thể tưới nước phân chuồng pha loãng tỷ lệ 1:10 đến 1:3 theo độ lớn dần của cây táo , hoặc phân đạm hòa nước tỷ lệ 1% , mỗi tuần 1 lần trong 1 , 2 tháng đầu. 
sau đó hành tháng, định kỳ bón thúc 1 lần bằng phân vô cơ gồm đạm , lân , kali theo tỷ lệ 2: 1: 1 với liều lượng 0 , 2kg với cây nhỏ và 1 , 5kg với cây lớn.

6. Cách bón:

Rải phân theo hình chiếu của tán cây , dùng cuốc xới lật , lấp phân xuống ở độ sâu 5-10cm. Lượng N , P , K bón cho cây phải tăng dần theo tuổi cây và sản lượng quả mà cây mang lại.

7. Tưới nước :

Muốn có năng suất cao , quả ngon , phải đảm bảo đủ nước tưới cho táo. thể nói táo cần rất nhiều nước ở các thời kì sinh trưởng , nhất là lúc quả đang phát triển. Nếu gặp hạn , không đủ nước , quả sẽnhỏ , vỏ dày , ăn chát ,chất lượng kém. 
Cung cấp nước cho cây bằng cách dẫn nước ngấm theo rãnh luống vào gốc cây hoặc tưới phun.


8. Đốn táo :

Căn cứ vào đặc điểm của giống và mục đích trồng mà có cách đốn khác nhau. Cành quả của táo mọc trên cành mẹ ra trong vụ xuân cùng năm , vì vậy đốn cành làm sao để có nhiều cành ra trong vụ xuân , cành khỏe , có sản lượng cao. Có hai cách đốn như sau: 

 

9. Đốn đau:

Nhằm tạo tán đối với cây cây còn nhỏ 1-3 tuổi và đối với những cây đã lớn.

10. Cách đốn:

Cắt cụt hết các loại cành, chỉ để lại 1 đoạn gốc của 3 cành lớn ra trong năm trước. Do đốn đau cây sẽ mọc ra nhiều cành vượt, nâng được tán cây lên cao dần. Còn những cây đã lớ , tán quá rộng , có hình dù đốn cụt , có thê thu hẹp tán lại bằng những cành mới.

11. Thời vụ đốn:

Thường tiến hành sau khi hái quả xong, tùy theo giống sớm hay muộn mà đốn cho phù hợp. nếu đốn quá muộn , trên cây đã mọc những mầm mới , chất dinh dưỡng bị phân tán và tiêu hao vô ich , sẽ làm ảnh hưởng đến các mầm các mầm mọc về sau. Tốt nhất nên đốn từ 15/2 đến 15/3 vì sẽ cho số lượng cành cấp I nhiều nhất , tốc độ ra cành nhanh và tập trung hơn các thời vụ khác. Cây cho cành quả để có sản lượng cao.