Kĩ thuật trồng khế ngọt Đài Loan

1. Thời vụ trồng

Ở miền Bắc , vụ xuân là tốt nhất ( tháng 2-3 ) và có khả năng là vụ thu ( tháng 8-10 ).

2. Kích tấc hố

Đất trồng khế ngọt nên chọn loại đất tốt , giàu mùn có nguồn nước tưới. Ví như ở vùng đồi thì chọn đất trồng ở chân đồi. 
Đất tốt đào hố kích tấc là 0 , 6x0 , 6x0 , 6 m. Ví như đất xấu 1 , 0x1 , 0x0 , 8 m. Khoảng cách cây 5x6 m hoặc 5x5 m. Khế ưa bóng mát nên có khả năng trồng xen trong vườn xoài , mít , nhãn..

3. Chăm sóc

- Chọn đất ẩm ,màu mỡ và nhiều bóng râm: chú ý cắt tỉa sao cho có khung tán rộng , cành phân bố đều trong tán không cho nắng rọi vào thân chính. Khi cây lớn , cành quá dày thì nên tỉa bớt cho tán cây thông thoáng: Bỏ bớt cành già , cành mọc chen chúc , cành sâu bệnh , cành yếu... Thời kì cắt tỉa phù hợp là vào sau vụ thu hoạch quả , trước lúc ra hoa. 
- Mỗi năm sau đợt thu quả ( cuối năm ) bón cho mỗi gốc 20-30kg phân chuồng. Khi chưa đến tuổi trưởng thành bón cho mỗi cây 400-500g phân NPK ( tỷ lệ là 10:12:7 hay 16:16:8 ). Cây bắt đầu cho quả có khả năng bón tăng lên 500-800g/cây ( 15:15:15 ). Chú ý tăng cường phân kali. 
- Với cây lớn cho nhiều quả bón 3-4 kg phân NPK hỗn hợp/cây , chia ra 3-4 lần trong năm. Cách nhau 3-4 tháng bón một lần.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Chưa có loại bệnh nấm , virus nào gây hại nặng đối với khế. Các loại sâu đáng chú ý là ruồi đục quả , sâu non thuộc bộ cánh phấn , đục vào quả và có khả năng ăn cả hoa và quả non.

5.  Thu hoạch khế


Sau khi ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín , tuỳ theo màu sắc quả biết được mức độ chín để thu hoạch cho ăn nhập với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm sau khi thu hoạch , bởi vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch bằng tay , nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.