KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC MÍT THÁI CHO QUẢ SỚM

Mít thái siêu sớm là cây giống mít ngoại và được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây. Ban đầu cây được trồng tại các tỉnh ở miền Nam song với rất nhiều ưu điểm của cây như là thời gian từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch quả khá nhanh, hơn nữa năng suất cây lại cao, múi mít mọng lại có vị giòn ngọt, cây trồng này đặc biệt phù hợp đối với khu vực đất đồi, cây mít Thái siêu sớm hiện đã và đang được những người nông dân cũng như nhà vườn tại miền Bắc trồng và tìm mua.
Để trồng Mít thái được sớm ra quả và sai, thì nên áp dụng kỹ thuật trồng như sau:
1. Mật độ và khoảng cách:
- Do dòng cây mít Thái siêu sớm là cây cho thu hoạch quả khá sớm nên mật độ trồng cây có thể trồng ở mật độ dày theo khoảng cách 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Sau đó, sau khi tiến hành khai thác quả mít đã được khoảng 5 đến 7 năm, thì lúc này hoàn toàn có thể chặt bỏ đi những cây mít ở giữa, từ đó có thể đảm bảo được độ thông thoáng giữa các cây là từ 7 – 8m một cây.
- Hoặc cũng có thể ngay từ ban đầu trồng gốc cách gốc 5m.
- Trước khi tiến hành trồng cây thì phải chuẩn bị hố trồng như: đào hố và bón lót. Đối với khu vực nào mà chất đất xấu thì nên đào hố theo kích thước chiều rộng khoảng từ 0,8 – 1m; và tiến hành bón lót từ 25 – 35kg phân chuồng đã được ủ hoai mục; lân từ 300 – 500g và 1kg vôi bột. Đối với khu vực mà chất đất tốt thì chỉ cần đào hố với chiều rộng khoảng từ 0,7 – 0,8m; chiều sâu khoảng 0,6 – 0,7m; và bón lót phân chuồng ủ hoai mục khoảng 20 – 25kg; lân từ 200 – 300gam và vôi bột khoảng 0,5kg.
Cần đặc biệt chú ý, phải trộn đều tất cả các loại phân cùng với đất lấp đầy miệng hố 7 ngày trước khi trồng.
2. Trồng và chăm sóc Mít thái siêu sớm
- Tiến hành trồng cây, sử dụng cuốc để moi đất ở ngay giữa hố, sau đó tách bỏ đi lớp vỏ bầu, và đặt cây theo chiều thẳng đứng bằng với mặt hố, sau san đất đầy hố và nén chặt ngay phía xung quanh gốc, để không làm vỡ bầu cây, hay làm đứt rễ; cần phải cắm hai cọc theo hình chữ X chéo buộc giữa cây để giúp cây đứng không bị gió lay gốc, sau đó thì dùng rơm rạ hoặc cỏ khô để phủ lên gốc cây và tưới thật đẫm nước sau trồng.
- Bón phân: Lượng phân bón cho cây khác nhau tùy thuộc vào tuổi cây. Đối với những cây mới được một năm tuổi, thì bón phân mỗi tháng một lần bằng nước phân chuồng đã hoai mục được pha theo tỷ lệ 1: 3 – 5 (tức là khoảng 3 – 5 phần nước), tưới cho mỗi gốc 10 – 15 lít hoặc sử dụng đạm Ure 1% để tưới cây. Với cây từ 2 – 3 năm tuổi, cần bón cho cây khoảng từ 30 – 50 kg phân chuồng đã ủ hoai; lâm khoảng 0,5 – 1kg và kali từ 0,3 – 0,5kg. Tương tự như vậy với cây từ 4 năm tuổi trở lên thì lượng phân bón cũng tăng lên.
- Cách bón phân như sau: Phải xới rãnh ngay xung quanh gốc trồng theo đường kính của tán cây, sau đó rắc phân và rồi lấp đất lên, tưới ẩm. Nếu được bón càng nhiều phân chuồng đã ủ hoai mục thì cây mít Thái sẽ càng được sai quả và chất lượng của quả cũng càng ngon hơn.