Mít ruột đỏ Sông Pha gọi tắt là mít siêu sớm, một số nơi còn gọi là mít tứ quý vì chỉ sau khi trồng 24 tháng, cây đã có và quanh năm ra quả. Mít tứ quý khi chín ruột có màu nghệ như củ cà rốt, múi to, cùi dày, có vị rất ngọt, mùi thơm giống hương va-ni. Mỗi quả nặng trung bình khoảng 10kg, nếu được chăm sóc cẩn thận, quả có thể nặng tới 16-18kg. mít tứ quý trồng phù hợp với đất thịt pha cát, có khả năng chịu hạn cao, sâu bệnh ít.

 

 Múi mít siêu sớm

Cách trồng:

- Trồng hàng cách hàng, cây cách cây đều là 4m, nên trồng thành hình tam giác.

+Đào hố trồng có đường kính khoảng 0,8 - 1m, đáy hố có đường kính 0,6m , sâu từ 0,6m. Đất mặt hố trồng từ 0,4-0,5m trộn với phân chuồng hoại mục, nên bón lót phân hữu cơ vi sinh trước khi trồng. Sau khi trồng từ 7-10 ngày  bón thúc 50g phân urê + 60g phân lân/ cây. Lưu ý đào hố cách gốc mít có đường kính từ 10-17cm, chiều sâu 5-6cm. Tiếp đó đổ hỗn hợp phân urê + phân lân xuống đáy hố, cuối cùng là lấp đất lại. Sau khi bón phân phải tưới nhiều nước đủ để hòa tan phân nhằm giúp cây hấp thụ nhanh.  Sau 3-4 ngày phải tưới đậm nước thêm một lần nữa, đậy rơm và cỏ khô lên gốc mít.

 

Mít siêu sớm

- Nên bón thuốc dưỡng rễ cho cây sau khi trồng được 12-17 ngày. Khi trồng mít tứ quý nhà nông nên lưu ý, đây là loại cây trồng sớm cho quả và ra quả quanh năm, vì vậy khi trồng, mít tứ quý đòi hỏi phải có sự đầu tư kỹ càng và chăm sóc đúng mức, cẩn thận để tăng năng suất quả nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông.

NHANONG24H.COM-sưu tầm