Ngô lai Max 07 có đặc điểm nổi trội là lá bi bao kín nên bắp không bị hỏng vì tránh được nước mưa lọt vào, tránh được sự phá hoại của lũ két.


Ruộng ngô lai Max07 đến mùa thu hoạch

Ở tỉnh Bình Định- huyện Phù Mỹ- xã Mỹ Đức là xã bãi ngang có đất đai bạc màu, cây lúa phát triển chậm, cho năng suất kém nhất huyện. hai năm gần đây, bà con trồng giống ngô lai Max 07 đã đạt hiệu quả kinh tế cao. Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ là Ông Lê Hoài Lam đã cho biết: “Diện tích trồng lúa của xã Mỹ Đức là 218ha nhưng chỉ có 183 ha diện tích trồng cây lúa, do thiếu nước nên số còn lại phải thường xuyên luân canh cây trồng. Mọi năm, riêng vụ 3 ở xã Mỹ Đức 150ha diện tích lúa nước được trồng vì không có nước sản xuất nên 70ha phải gieo khô. Do vậy, sản lượng lúa của xã Mỹ Đức xếp vào loại thấp nhất huyện, ruộng đất loại I chỉ đạt khoảng 49tạ/ha, ruộng đất xấu 1 ha đạt chỉ hơn 30tạ”. Trồng lúa không cho năng suất cao, không đáp ứng được cuộc sống của nông dân, họ đã “tìm kiếm” các loại giống cây trồng thích hợp với thổ nhưỡng ở đây, đem lại hiệu quả kinh tế cao để đưa vào canh tác. Nhiều năm canh tác với cây ngô và nhiều loại giống cây trồng khác nhau nhưng không có giống cây trồng nào chịu nổi vùng đất bạc màu, nghèo nàn chất dinh ở xã Mỹ Đức này.

Năm 2013, tình cờ anh Dương Văn Đức (sinh năm 1970) thôn An Giang Tây - xã Mỹ Đức biết được ngô giống lai đơn Max07. Giống ngô lai Max07 có xuất sứ từ Thái Lan, chịu hạn rất tốt...đặc biệt là rất phù hợp với những vùng đất xấu như quê anh nên anh Đức đã mua về trồng thử. Kết thúc quá trình thử nghiệm, thấy ngô đạt sản lượng cao, anh Đức tiếp tục trồng giống ngô lai Max 07 vào năm 2014 và giới thiệu đến mọi người ở làng, ở xã làm theo. Theo lời anh Đức “Gia đình tôi có mấy sào ruộng dùng để trồng ngô, cứ nghe có giống nào mới, cho năng xuất cao là trồng, nhưng chưa bao giờ tôi thấy giống ngô nào lại cho hiệu quả cao như giống ngô Max07”.

Ngô lai Max07 là giống ngô ngắn ngày từ 95 đến 97 ngày, cây hình dáng thấp, đứng lá. Thân cây thấp, cứng nên tỷ lệ đổ thấp; Tỷ lệ nhiễm bệnh khô vằn nhẹ khoảng 2,0-2,5%; Tỷ lệ nhiễm bệnh rỉ sắt MAX07 rất nhẹ khoảng 1.0-1.5%; Tỷ lệ nhiễm bệnh cháy lá khoảng 2.0 đến 2.5%.. Hạt giống gieo, mọc rất mạnh, cây non khỏe, ít sâu bệnh. Ngô lai Max 07 có đặc điểm nổi trội là lá bi bao kín nên bắp không bị hỏng vì tránh được nước mưa lọt vào, tránh được sự phá hoại của các loại chim nhìn thấy hạt ngô và xà xuống ăn.

Vùng đất xấu như xã Mỹ Đức mà giống ngô này cho năng suất cao đến như vậy, nếu trồng ngô lai Max 07 ở những vùng đất màu mỡ, nhiều chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ đạt hiệu quả, cho năng xuất rất cao.

Anh Đức chia sẻ: “Một sào (500m2) những giống ngô khác cho năng suất đạt cao nhất  cũng chỉ khoảng 2 tạ, nhưng với giống ngô lai Max 07 đạt trên 3tạ”. Anh còn chia sẻ thêm: Giống ngô lai Max 07 không chỉ cho năng suất, chất lượng cao hơn mà  nông dân còn dùng thân ngô, lá ngô cho bò ăn vì đến khi thu bắp chúng vẫn còn xanh tốt. Theo lời Anh Đức: “Thu hoạch bắp xong, lá ngô tôi thu về cho 2 con bò ăn được trong 1 tháng. Nếu không có lá ngô này, chúng phải ăn hết 1 sào rạ của tôi trong 1 tháng, mua hết khoảng 500.000đồng. Tôi trộn hết thân cây ngô và lá bao bắp vào phân bò, để sau này  bón cho cây trồng tốt lắm”.

  Lá ngô làm thức ăn cho trâu, bò

Giống ngô Max 07 còn có một điểm nổi bật nữa là chịu được điều kiện thâm canh trung bình nhưng vẫn cho bắp to, trọng lượng hạt lớn, hạt màu cam rất đẹp, được người tiêu dùng rất tin tưởng, thị trường tiêu thụ nhanh.

“NHANONG24H.COM sưu tầm”