Quy trình kỹ thuật trồng hoa đồng tiền chậu

Đối tượng áp dụng: Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất hoa dồng tiền trong chậu.

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG HOA DỒNG TIỀN TRONG CHẬU

I. Giới thiệu chung: Đồng tiền là một trong những các loại hoa hiện nay rất được ưa chuộng nhất. Do có giá trị kinh tế cao nên hiện nay đồng tiền được trồng nhiều ở các tỉnh trong cả nước có quy mô và diện tích trồng tương đối lớn

II. Kỹ thuật trồng, chăm sóc.

1. Thời vụ trồng.

Trồng đồng tiền chậu trồng thích hợp nhất là vụ tháng 3 để thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.

2. Chuẩn bị nhà che.

Để nâng cao chất lượng và nâng cao hiệu quả kinh tế, chúng ta nên trồng đồng tiền chậu trong nhà có mái che, có thể dùng nhà lưới hiện đại, nhà lưới đơn giản hoặc nhà che tạm tùy theo điều kiện canh tác.

3. Chuẩn bị giá thể.

- Yêu cầu giá thể trồng đồng tiền chậu: Phải tơi xốp, thoát nước tốt, không chứa mầm bệnh hoại, pH=6-6,5

-Giá thể trồng chậu: Có nhiều loại giá thể trồng đồng tiền nhưng giá thể tốt nhất là: ½ đất + ½ xơ dừa + ½ phân chuồng (hoai mục)

+ Trước khi trồng, giá thể phải được xử lý mầm bệnh. Dùng Foocmalin 40% pha theo tỉ lệ 1/80 – 1/100  lần, hoặc dùng Viben C 50BTN pha theo tỉ lệ 1/400 lần, phun hoặc tưới vào giá thể, trộn đều, phủ kín và ủ nilon từ 1-2 ngày.

4. Kỹ thuật trồng và chăm sóc.

4.1 Kỹ thuật trồng.

- Dùng chậu sứ hoặc chậu nhựa có kích thước, kiểu dáng khác nhau. Chậu có kích thước 20 x 16 x 22 cm chỉ trồng 1 cây/chậu.

- cách trồng:

+ Cho giá thể vào chậu để sao cho giá thể cách miệng chậu từ 3-5cm. Khi trồng thì phải chú ý đặt cây sao cho ở chính giữa chậu và trồng đồng tiền phải trồng nổi, cổ rễ cao bằng so với bề mặt của giá thể, nếu trồng sâu thì cây phát triển chậm hay bị thối thân.

+ Khi trồng xong phải tưới đẫm nước để đảm bảo độ ẩm nhất định cho giá thể. Nếu cây đồng tiền sau khi tưới nước mà bị đổ thì ta dựng lại và bổ xung thêm giá thể và gốc cây.

+ Xếp chậu với chậu với khoảng cách, cách nhau 10-15cm (tính từ mép chậu).

4.2. Kiểm tra cây sau trồng.

- Sau khi trồng phải thường xuyên kiểm tra để bổ sung giá thể tránh hở rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển cây.

4.3. Kỹ thuật tưới nước.

- Luôn phải giữ ẩm cho giá thể trong suất quá trình trồng.

- Tưới cây ở phần gốc, tưới nhẹ lên bề mặt giá thể tránh để lá, nụ và hoa bị ướt. Nếu tưới quá mạnh sẽ làm cho đất và vi sinh vật bắn lên cây gây hại cho cây. Đồng tiền không ưa quá ẩm vì vậy khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần tùy theo điều kiện thời tiết.

- Có thể sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt vào từng gốc cây một cho đồng tiền với chế độ tưới thích hợp là 30 phút/ngày là thích hợp.

4.4. Kỹ thuật bón phân.

- Sau khi trồng cây hoa đồng tiền khoảng 4 tuần thì tiến hành bón thúc cho cây. Loại phân bón thúc tốt nhất là loại phân Đầu Trâu có tỉ lệ: 20-20-15+Te, nên hòa phân vào nước, khoảng 1 kg phân/250 lít nước để tưới.

- Ngoài việc bón phân qua rễ, cần phun thêm phân bón nâng cao năng suất và chất lượng hoa. Dùng phân Đầu Trâu 902, phun sau khi trồng 30 ngày, định kỳ phun 10 – 15 ngày 1 lần và phun 1 bình 10 lít/100 m2 nồng độ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

4.5. vặt bỏ lá già.

Thường xuyên cắt bỏ lá già, lá bị sâu bệnh và vệ sinh đồng ruộng.