Quy trình kỹ thuật trồng ổi không hạt Malaysia

Ổi không hạt có thể trồng được ở nhiều loại đất khác nhau. Có khả năng chịu được hạn và chịu ngập úng trong vài ngày nhưng lại không chịu úng nước kéo dài, pH thích hợp là từ 4.5-8.2. Cây sẽ cho năng suất cao và phẩm chất tốt hơn khi trồng trên đất phù sa, giàu chất hữu cơ.

I. Giống
- Ổi Không Hạt Malaysia: Có dạng hình cầu hơi dẹp và lệch tâm, đầu quả lõm sâu, thịt quả có mùi thơm, giòn và ngọt. Giống có đặc tính khó đậu trái, vỏ quả xù xì, méo mó.

II. Đất trồng
Đất tơi xốp, thoáng, giữ nước tốt, tầng canh tác dày trên 50 cm; đặc biệt trồng trên đất phù sa rất tốt cho cây ổi phát triển cho năng suất cao, quả ngon. 
- Đào hố: Đào hố và bón lót trước khi trồng từ 3-4 tuần; hố có kích thước 50 x 50 x 50 cm (dài x rộng x sâu); mật độ trồng hàng cách hàng từ 2,5-3,0 m; cây cách cây 2,5 – 3m, tương đương 1.400 - 1.500 cây/ha.

III. Trồng cây
- Trước khi trồng tỉa hết các mầm dại ở gốc (nếu có) nhằm tránh để mầm dại phát triển gây ảnh đến mắt ghép (cành ghép)
- Đặt cây vào giữa mô trồng và lắp đất tới ngang mặt bầu. Cắm cọc để giữ cho cây cố định không bị lay gốc, nên phủ rơm hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho cây. Nếu cây con còn yếu phải che nắng  và tưới nước đều cho tới khi cây mọc cứng.  Nếu trồng cây vào mùa khô thì phải phủ rơm cỏ mục quanh gốc để giữ ẩm cho cây và phát triển nhanh bộ rễ. Duy trì tưới nước thường xuyên ngày 2 lần cho tới khi cây đã ra được 2 đợt mầm mới thì giảm xuống ngày 1 lần.

IV. Chăm sóc
- Tưới nước: Luôn phải bảo  đảm  độ ẩm cho cây ổi, khi trời  mưa lớn phải tháo hết nước ngay. 
- Để quả: Mỗi chùm hoa sau khi đậu trái chỉ để lại 1 quả/chùm.

V. Bón phân
Ổi không hạt phát triển rất nhanh, nếu bón phân và tưới nước đầy đủ và hợp lý, làm tốt khâu bấm đọt sau ngày trồng khoảng 5 - 6 tháng có thể ra hoa, 8 - 9 tháng sau ngày trồng cây cho thu hái trái chín. Lượng phân bón còn tùy vào độ màu mỡ của đất vườn và tình trạng phát triển của cây. Lời khuyên của các chuyên gia cây ăn quả quốc tế là: so với cam, một loại cây đòi hỏi bón phân nhiều thì yêu cầu bón phân của cây ổi còn cao hơn để có năng suất cao và chất lượng tốt nhất. Một số vườn ổi ở Long Hưng (Châu Thành, Tiền Giang), Vĩnh Cửu (Đồng Nai) bón nhiều phân gà công nghiệp kết hợp với phân NPK, ổi cho trái nặng từ 500 - 700 g đều khắp cả vườn. Trong khi chờ tiếp nhận những quy trình bón phân tốt nhất được khuyến từ các cơ quan khoa học, nhà vườn có thể tham khảo mức phân bón, đã được phổ biến trong các hội thảo về bón phân cho ổi không hạt ở ĐBSCL như sau:
+ Năm thứ nhất, 2 tháng một lần bón phân, tưới 150 g NPK 16-16-8/cây (225 kg/ha) và 70 g KCl/cây (105 kg/ha).
Năm thứ hai bón thúc cho cây vừa tạo tán vừa thu hoạch khoảng 2 – 3 tháng một lần. Mỗi lần bón hay tưới 400 g NPK 16-16-8/cây (600 kg/ha) 110 g urê (110 kg/ha), 150 g KCl/cây (225 kg/ha) và 20 kg phân chuồng/cây/năm, kết hợp bồi bùn.
Năm thứ ba trở đi bon 3,5 – 4 tháng một sau thu hoạch và tỉa cành. Mỗi lần bón hay tưới 220 g NPK 16-16-8/cây (300 kg/ha) 130 g urê (130 kg/ha), 150 g KCl/cây (225 kg/ha) và 20 kg phân chuồng/cây/năm, kết hợp bồi bùn.

VI. Tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn
Những vườn ổi không hạt thành công hiện nay đều là những vườn được làm tốt việc tạo tán, tỉa cành, bấm ngọn, giúp tạo ra nhiều cành cho ra trái, tán cây chỉ cao khoảng từ 1,4 - 1,5 m dễ dàng quản lý sâu bệnh và thu hoạch.
Sau khi trồng cây khoảng 3 tháng, từ thân cây ra những cành mới (cành cấp I) và để dài khoảng 0,8 - 1 m. Khi vỏ cành ở độ bánh tẻ, sẽ cắt bỏ 1/2 chiều dài của cành để tạo tiền đề khung tán thấp cây sau này. Sau khi cắt ngọn, mỗi cành cấp I bị cắt ấy sẽ đâm ra 2 cành mới ở nách cặp lá gần vết cắt nhất và từ thân cây các cành khác đâm ra mạnh mẽ. Chờ cho các cành cấp II này cứng cáp lại cắt ngọn, tiếp tục công việc tạo tán. Tính từ gốc cành thứ 2 trở lên, cắt ở vị trí trên 4 - 5 cặp lá, hoặc tính từ mặt đất lên cao khoảng 1,2 m là vừa. Đợt ra cành thứ 3 (cành cấp III) sẽ tốn ít thời gian hơn và đợt cành này, ở vị trí nách cặp lá thứ 4 hoặc thứ 5 sẽ ra 1 - 2 cặp nụ hoa. Tiến hành tỉa bỏ các chồi nhỏ yếu, chỉ giữ lại mỗi cây 3 - 4 cành cấp I, 8 - 10 cành cấp II và hệ thống cành cấp III đều các hướng. Tiến hành bấm ngọn cành thứ 3 ở ngay vị trí phía trên cặp trái ổi non đã đậu và tỉa các trái dư thừa. Sau một thời gian ngắn ở các nách các cặp lá cành cấp II và cấp III sẽ mọc ra các chồi mới cho ra trái. Tiếp tục bấm ngọn những chồi mới ra ở vị trí trên cặp trái nhỏ như đã làm ở trên.

VII. Xử lý ra hoa
Khi chồi ra từ 4-5 cặp lá, tiến hành cắt tỉa chồi xấu, và bấm ngọn, chừa lại khoảng từ 3-4 cặp lá. Bón 0.5-1kg phân NPK. Khi chồi mới ra từ 4 – 5 cặp lá , cắt bỏ đi những chồi nhỏ, yếu, chỉ giữ lại mỗi nhánh cấp 1 khoảng từ 4 – 5 chồi to khỏe và phân bố đều ở xung quanh. Bấm ngọn chỉ để lại mỗi chồi từ 3 – 4 cặp lá. Sau một thời gian ở nách cặp lá trên cùng của cành sẽ mọc ra hai chồi mới, tiếp tục cắt ngọn những chồi mới như đã làm ở trên, chồi mới sẽ cho một cặp hoa (sau này sẽ cho một cặp trái).

VIII. Phòng trừ sâu bệnh  
Không được phép tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết  cây; khi xuất hiện bọ nẹt, rệp, dòi đục, sâu ăn lá quả thì phun Sherpa 0,2-0,3%, Trebon 0,2%, hoặc bẫy bả sinh học như Vizubon,...; phòng bệnh sương mai,bị đốm quả thì phun Ridomil 0,2%, Anvil 0,2%; có thể phòng bệnh hại và làm cho màu sắc quả đẹp bằng cách bao quả bằng túi polyetylen hoặc các vật việu khác.

IX. Bao trái, thu hoạch
Trong tình trạng  ruồi đục quả nhiều như hiện nay, khi quả ổi to bằng trứng cút thì tiến hành phun thuốcphòng  ngừa sâu bệnh và bao trái ngay sau đó. Dùng bao nylon trắng đục lỗ nhỏ để thoát hơi nước bao trái để ngăn cản ruồi đục quả gây hại. Khoảng  75 ± 5 ngày sau khi hoa nở có thể thu hoạch được trái. Kết hợp bón phân tưới nước theo đợt khoảng 3 tháng một lần thì ổi cho thu hoạch rộ trong vòng nửa tháng, 3-4 ngày thu hoạch một lần. Nếu chăm sóc tốt, bón phân và tưới nước thường xuyên cây sẽ ra quả quanh năm.