I. Giới thiệu

Rau chứa nhiều dinh, chất sơ, các vitamin… được dùng trong bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình người Việt như các món nấu, hấp, luộc, lẩu, rán…

Rau trồng tại nhà

Hiện nay, một số người trồng rau đang lạm dụng phân hóa học, thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… nhằm thúc đẩy sự phát triển, kéo ngắn thời gian sinh trưởng của cây trồng để tăng lợi nhuận cao. Việc làm này về lâu dài rất không tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng thường xuyên ăn các loại rau màu này.

Để bảo vệ sức khoẻ cả nhà và giải trí, giảm căng thẳng, mệt mỏi sau mỗi ngày làm việc, mỗi gia đình có thể tận dụng mảnh vườn, sân thượng, ban công, chậu cảnh trồng các loại rau tại nhà theo chỉ dẫn sau.

II. Vật liệu trồng                                                    

- Hạt giống cải ngọt,cải mỡ, mừng tơi, rau đay, rau muống: 2 gr                            

- Thùng xốp có kích thước: 40 x 50 x 15cm có thể dùng khay gỗ, tre, nhựa có lỗ nhỏ để thoát nước cho cây 

- Đất sạch, nhiều chất dinh dưỡng 10dm3

- Better NPK 16-12-8-11+TE: 200g   

- Đất cát pha: 6dm3, nước                                                         

- Bình xịt 1,5 đến 2 lít.

III. Điều kiện trồng

-  Nhiệt độ từ 25 đến 300C, ánh sáng trực tiếp. Độ ẩm từ 65 đến 85%

IV. Cách trồng

1. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1h (tỉ lệ pha: 3 lạnh + 2 sôi). Tiếp đó ủ trong 1 ngày.

2. Cho vào khay trồng đất sạch Better (bớt lại 1 ít để phủ trên bề mặt), cán phẳng, tưới nước ẩm, nếu trồng rau lấy quả, củ hoặc rau dài ngày thì nên pha thêm 6dm3 đất cát nhằm mục đích giúp bộ rễ rau bán chắc chắn hơn

3. Gieo hạt thành hàng, hàng cách hàng 8 đến 10 cm. Phủ một lớp đất mỏng lên hạt.

4. Tưới nước nhằm giữ ẩm cho hạt

Rau mầm

V. Chăm sóc:

-  Mỗi ngày tưới nước 1 lần vào buổi sáng hoặc buổi chiều sau khi hạt giống nảy mầm. Cây được 3 đến 4 lá thì nhổ hết tất cả (nhổ cả bầu cây). Tiếp đó làm tơi đất      

- Chọn những cây giống to khỏe, còn bầu để trồng lại. Khoảng cách trồng 10 x 10cm đối với những cây rau to lớn còn trồng theo hàng (hàng cách hàng 8 đến 10cm, cây cách cây 2 đến 3cm) đối với những cây ăn rau non

- Đối với rau mồng tơi, rau muốn, rau dền ...thì kỹ thuật trồng rất đơn giản. Mật độ mau hay thưa là do người trồng gieo ít hay nhiều hạt giống, tùy thuộc vào người trồng muốn thu hoạch cây lớn hay cay con. Nếu muốn lấy cây con thì mật độ gieo hạt sẽ dày còn muốn để cây rau lớn thì sau khi hạt nảy mầm từ 6 đến 9 ngày ta nên tỉa bớt cây con để khay rau thông thoáng và cây phát triển nhanh. Đôi với rau muống, rau dền, mồng tơi ta nên gieo thẳng hạt hoặc mua cây con về trồng.

- Cách pha dinh dưỡng:  Phân Better NPK 16-12-8-11 10g + 1 lít nước. Tưới 0,5 lít nước đã pha cho mỗi khay . Tiếp đó, tưới lại bằng một ít nước sạch sau khi tưới dinh dưỡng để tránh cháy lá ở rau. Cứ 7-10 ngày tưới  1 lần ta phân NPK. Có thể sử dụng phân hữu cơ sinh học HG01 (1 khay đất + phân Better HG-01 0.5kg, trộn trên bề mặt đất từ 4 đến 5cm trước khi trồng) thay cho phân bón NPK

VI. Thu hoạch:

- Sau khi trồng được 30 ngày thì thu hoạch được rau non và thu hoạch cay rau lớn sau 40 ngày. Phải cắt sát gốc khi thu hoạch.

- Sau khi thu hoạch, phải nhặt hết gốc, rễ cây, cỏ dại, phơi đất 1 ngày, tăng thêm đất sạch + dinh dưỡng Better mới, sau đó trồng đợt rau tiếp theo.

* Chú ý: Phải ngưng tưới chất dinh dưỡng, chỉ tưới nước trước khi thu hoạch 5 ngày.

 "NHANONG24H.COM sưu tầm"