Không có sản phẩm nào

Quay lại trang trước

Chế phẩm BALASA - N01

90.000 ₫
Mã sản phẩm: TH40020

Trạng thái: Còn hàng

Chế phẩm BALASA:

- Chế phẩm BALASA dùng được cho cả gia súc và gia cầm:
- Đệm lót sinh thái là đệm lót trên nền chuồng gia súc. Đệm này hiện đang được khuyến cáo là mùn cưa.
- Phân giải phân , nước tiểu do vật nuôi thải ra , giữ lại sinh khí hôi , thối;
- Ức chế và tiêu diệt sự phát triển của hệ vi sinh vật có hại , hạn chế sự lên men sinh khí hôi thối;
- Phân giải một phần mùn cưa;
- Giữ ấm cho vật nuôi do đệm lót luôn luôn ấm bởi nhiệt từ hoạt động của hệ men vi sinh vật
*Lợi ích của việc sử dụng đệm lót lên men với Chế Phẩm sinh vật học BALASA-N01:
1. Chế Phẩm sinh vật học BALASA-N01 làm tiêu phân từ thời gian này mùi hôi , khí độc trong chuồng nuôi không còn , tạo môi trường sống tốt không ô nhiễm:
- Cải thiện môi trường sống cho người lao động.
- Tạo cơ hội cho phát triển chăn nuôi nơi khu dân cư.
2. Không cần thay phân và rửa chuồng trong quá trình nuôi do đó giảm nhân công , lượng nước và lượng điện dùng, tiết kiệm chi phí chăn nuôi.
3. Giảm tỷ lệ bệnh , đặc biệt là bệnh đi ỉa trên lợn con. Vì thế giảm công và chi phí thuốc.
4. Tăng chất lượng đàn lợn và chất lượng của sản phẩm.
5. Hạch toán chung người súc mục sẽ lợi:
- Môi trường không ô nhiễm
- Giảm được công việc nặng nhọc trong việc dọn dẹp vệ sinh chuồng trại.
- Chi phí chung sẽ ít hơn nên thu nhập tăng lên.

Hướng dẫn dùng chế phẩm BALASA - N01

i.  Trong chăn nuôi gia súc (chăn nuôi lợn):

* Chuẩn bị nguyên liệu (Để làm cho 20m2 chuồng có đệm lót dày 60cm):
- Trấu và mùn cưa: Số lượng đảm bảo rải đủ độ dày 60cm.
- Bột ngô: 15 kg
- Chế phẩm Balasa N01: 2 kg
- Cách chế 200 lít dịch men: Cho 1 kg men gốc và 10kg bột ngô vào thùng, sau đó cho thêm 200 lít nước sách (nếu nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C thì dùng nước ấm) khuấy đều, đậy kín. Để ở chỗ ấm trong thời gian trên 24 giờ là có thể dùng được, mùa đông có thể kéo dài đến 2 ngày. Chế dịch men phải làm trước 1 - 2 ngày.
- Cách xử lý bột ngô: Lấy khoảng 2 lít dịch men đã làm trước đó cho vào 5 kg bột ngô, xoa cho ẩm đều sau đó để ở chỗ ấm. Xử lý bột ngô phải thực hiện trước 5 – 7 giờ.
Chú ý: Các nguyên liệu làm chất độn phải đảm bảo tiêu chuẩn: có độ sơ cao, có độ trơ cứng không dễ bị làm mềm nhũn và có lượng chất dinh dưỡng nhất định, không độc, không gây kích thích.

1. Các bước làm đệm lót:

Bước 1: Rải lớp trấu dày 30 cm
Bước 2: Dùng vòi phun nước sạch (phun như mưa) lên lớp trấu cho đến khi đạt độ ẩm 40% (bốc một nắm trấu trên tay quan sát thấy trấu thấm nước, bóp chặt không thấy nước làm ướt tay là được). Lưu ý, khi phun nước phải dùng cào đảo để cho trấu ẩm đều và làm phẳng mặt.
Bước 3: Tưới đều 100 lít dịch men, sau đó rải đều một phần bã ngô có trong dịch men lên trên mặt lớp trấu.
Bước 4: Tiếp tục rải lớp mùn cưa dày 30 cm lên trên lớp trấu
Bước 5: Phun nước sạch đều lên trên mặt lớp mùn cưa đến khi đạt độ ẩm khoảng 20%. Chú ý khi phun nước phải dùng cào đảo để cho mùn cưa ẩm đều. Thử bằng cách: quan sát thấy mùn cưa thấm nước trở nên sẫm màu, sau đó lấy một nắm mùn cưa bóp mạnh có cảm giác nước hơi thấm ướt ra tay nhưng hạt mùn cưa vẫn tơi rời là được.
Bước 6: Rải đều 5 kg bột ngô đã xử lý lên trên mặt lớp mùn cưa
Bước 7: Tưới đều 100 lít dịch men còn lại lên lớp mùn cưa sau đó rắc đều hết phần bã ngô còn lại lên mặt lớp mùn cưa
Bước 8: Lấy tay xoa đều lên toàn bộ bề mặt lớp mùn cưa
Bước 9: Đậy kín toàn bộ bề mặt bằng bạt hoặc bằng ni-lông
Bước 10: Lên men
Lưu ý: Mùa mưa sau khi làm xong đệm lót có thể thả lợn vào ngay vì trời lạnh sự lên men chậm do vậy tận dụng nhiệt độ của lợn để làm tăng lên men. Mùa khô thì trong 1 – 2 ngày đầu đã lên men mạnh đạt nhiệt đô trên 40 độ C. Dưới độ sâu 30cm có thể đạt nhiệt độ 70 độ C, nhưng chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Sau khi lên men kết thúc, tiến hành bỏ bạt phủ, đồng thời cào cho lớp bề mặt (sâu khoảng 20cm) cho tơi, để thông khí sau 1 ngày mới thả lợn.

2. Thả lợn vào chuồng:

Trước khi thả lợn vào chuồng có thể nhặt phân lợn có sẵn bỏ vào rải rác một số nơi trên đệm lót để không tạo cho lợn có thói quen thải phân một chỗ.
Mật độ nuôi: lợn lớn: 1 con/1,2 m2; lợn nhỏ: 1 con/ 0,8 – 1 m2. Qua các nghiên cứu cho thấy, với mật độ này sẽ đảm bảo sự tiêu hủy hết phân và kéo dài được tuổi thọ của đệm lót.

3. Quản lý và bảo dưỡng đệm lót:

3.1. Quản lý đệm lót:

- Phải đảm bảo độ ẩm của đệm lót.
- Tầng trên cùng luôn giữ độ ẩm ở 20% để đảm bảo sự lên men tiêu hủy phân tốt (nắm trên tay có cảm giác mùn cưa thấm đều nước, quan sát thấy có mầu thẫm hơn so với khi khô là đạt độ ẩm 20%). Ở độ ẩm 20% này, lợn sống thoải mái, không cảm thấy khó chịu, da được bảo vệ tốt, ít bị ban đỏ nổi mẩn ngứa như nuôi trên nền xi măng.
- Để đảm bảo cho tầng trên đệm lót không khô và ẩm quá cần chú ý phun ẩm bằng vòi phun (như mưa phùn). Đặc biệt tránh tình trạng chuồng bị hắt nước mưa và nước từ vòi uống chảy ra làm ướt đệm lót.
- Phải đảm bảo độ tơi xốp của đệm lót
Đệm lót có tơi xốp thì sự tiêu hủy phân mới nhanh. Vì vậy hàng ngày phải chú ý xới tơi đệm lót với độ sâu khoảng 15 cm, đặc biệt ở chỗ độn lót có hiện tượng kết tảng.
- Cần thường xuyên quan sát phân
- Đặc điểm của nền đệm lót là khi phân thải sẽ được vùi lấp tốt do sự vận động của lợn. - - Tuy nhiên, nếu phát hiện thấy phân nhiều ở một chỗ cần phải nhanh chóng dải đều và vùi lấp.
- Nếu lượng phân quá nhiều, không được phân giải hết, có thể hót bớt phân đi. Trong trường hợp, nuôi lợn có trọng lượng > 60kg/con thì lượng phân và nước tiểu thải nhiều, lợn ít vận động và có thói quan ỉa đái tập trung một nơi cho nên đệm lót chỗ đó dễ bị hỏng do không tiêu hủy hết phân và nước tiểu. Vì vậy cần có biện pháp để lợn không ỉa đái tập trung một chỗ.
- Trong trường hợp cá biệt, lợn bị bệnh ỉa chảy nặng thì cần cách ly, chỗ phân lợn bệnh cần rắc vôi hoặc phun chế phẩm men, sau đó vùi sâu xuống 30cm.

3.2. Bảo dưỡng đệm lót

- Căn cứ vào mùi đệm lót để xác định nó hoạt động tốt hay không, bằng cách khi ngửi thấy có mùi của nguyên liệu kèm mùi của phân lên men, không có mùi thối là đệm lót hoạt động tốt. Nếu còn phân và có mùi thối là lên men không tốt, cần phải bảo dưỡng như sau: Xới tung đệm lót ở độ dày 15 cm để cho tơi xốp trong trường hợp có kết tảng và độ ẩm cao, sau đó bổ sung thêm dịch chế phẩm men.
- Thường thì sau 1 hoặc 2 đợt nuôi nếu đệm lót bị sụt giảm mới cần bổ sung thêm 5 – 10% chất độn và chế phẩm men.

4. Chống nóng trong mùa hè.

- Lát gạch hoặc láng xi măng khoảng 1/3 diện tích nền chuồng để làm chỗ nằm cho lợn khi nhiệt độ bên ngoài quá cao.
- Dùng quạt hoặc lắp hệ thống phun mù với các đầu phun được lắp đặt ở từng ô chuồng.
- Mở toàn bộ cửa để đảm bảo lưu thông không khí.

5. Vấn đề sử dụng thức ăn

- Để sự tiêu hủy phân, nước tiểu được triệt để và kéo dài tuổi thọ của đệm lót, trong quá trình nuôi cần kết hợp cho lợn ăn thức ăn lên men hoặc men tiêu hóa. Việc sử dụng thức ăn lên men hoặc men tiêu hóa sẽ có tác dụng giảm thải phân và độ thối của phân, giảm chi phí thức ăn, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng hiệu quả kinh tế. Cần chú ý cho lợn ăn một lượng thức ăn thích hợp, không dư thừa.
- Tuổi thọ của đệm lót có thể duy trì vài năm. Nếu thực hiện tốt vấn đề quản lý và bảo dưỡng như đã nêu ở trên thì có thể duy trì thời gian sử dụng trên 6 năm.

ii.      Trong chăn nuôi gia cầm:

 1. Kỹ thuật làm đệm lót chuồng nuôi gà trực tiếp trên nền (chuồng kín hoặc hở):

- 1kg chế phẩm BALASA-N01 sẽ làm đệm lót cho diện tích chuồng nuôi từ 35 - 50 m2.
2. Làm đệm lót có diện tích chuồng từ 35 m2 trở xuống theo các bước sau:
- Bước 1: Rải trấu lên toàn bộ nền chuồng dầy 10cm (gà thịt) hoặc trên 15cm (gà đẻ), sau đó thả gà vào nuôi.
- Bước 2: Sau một thời gian (sau 7-10  ngày đối với gà nuôi úm, sau 2-3 ngày đối với gà lớn) quan sát thấy khi nào phân rải khắp trên bề mặt chuồng thì rắc men.
- Cách rắc men: Lấy 1kg BALASA-N01 đem trộn thật đều với 1 kgbột ngô (có thể là cám gạo, bột sắn hay bột ngô đều được), sau đó đem rắc đều len toàn bộ bề mặt độn lót là được.
3. Làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 35 - 50 m2:
- Tiến hành các bước 1 và 2 như trên, chỉ khác ở cách rắc men:
  + Đem1kg chế phẩm BALASA-N01 trộn đều với 3kg bột ngô hoặc cám gạo, cho thêm khoảng 1,2 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều (bột phải ẩm nhưng vẫn tơi rời mới đạt yêu cầu), sau đó cho vào túi hoặc thùng đậy kín và để chỗ ẩm ủ trên dưới 2 ngày, khi nào có mùi thơm hơi chua thì đem rắc đều lên toàn bộ bề mặt độn lót.
- Chú ý:
  + Thực hiện làm đệm lót có diện tích nền chuồng từ 35 - 50 m2 phải trộn BALASA-N01 với bột ẩm ủ trong điều kiện ấm để lên men với mục đích làm ang lượng men do đó làm ang hiệu quả sử dụng trên diện tích chuồng nuôi rộng và giảm chi tiền men.
- Làm đệm lót bằng mùn cưa giống như làm bằng trấu. Nếu mùn cưa khô bụi thì phun nước sạch cho hơi ẩm. Làm đệm lót nuôi vịt, ngan bằng mùn cưa và cần dầy hơn.
 4. Phương pháp sử dụng và bảo dưỡng:
- Chỉ cần rắc men một lần trong suốt quá trình nuôi.
- Cứ sau một vài ngày (tùy lượng phân nhiều hay ít) cào nhẹ trên bề mặt đệm lót một lần để giúp vùi phân và làm cho đệm lót được thông thoáng để thoát mùi ang hắc do tiêu hủy phân sinh ra.
- Tránh làm đệm lót bị ướt (nước uống và nước mưa hắt…). Nếu thấy nước rớt làm ướt đệm lót ở khu vực máng uống thì phải thay ngay bằng lớp trấu mới.
- Đệm lót lên men có sự khử trùng tốt nên không cần phun thuốc khử trùng định kỳ lên mặt đệm lót.
- Ở tháng nóng nhất trong mùa hè phải có biện pháp chống nóng.
- Nếu nuôi với mật độ gà thích hợp, phương pháp sử dụng và bảo dưỡng tốt thì đệm lót có thể kéo dài hàng năm.
 5. Chú ý trong việc chống nóng:
-  Vấn đề tồn tại lớn nhất cần giải quyết khi nuôi gà trên đệm lót lên men là việc chống nóng trong mùa hè. Do đệm lót luôn sinh nhiệt nên ở các mùa có thời tiết mát lạnh thì nuôi gà rất tốt hoặc ở tháng có nhiệt độ không quá nóng mà có biện pháp chống nóng tốt cũng sẽ ảnh hưởng nhiều.
- Vấn đề chống nóng cũng không đặt ra đối với úm gà và nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín. Bởi vì:
- Do gà con cần nhiệt độ chuồng nuôi cao nên làm đệm lót lên men chuồng để úm gà sẽ có được hiệu quả rất tốt ở tất cả các mùa trong năm.
- Nuôi gà đẻ lồng tầng ở chuồng kín cũng có thể duy trì đệm lót chuồng quanh năm, gà không trực tiếp sống trên đệm lót.
- Chống nóng trong mùa hè chủ yếu đối với gà nuôi thịt, gà đẻ trên nền chuồng láng xi măng hoặc lát gạch. Cụ thể:
- Cần mở hết cửa cho thông thoáng, nếu cần phải dùng quạt hơi nước để thoát hơi nóng và làm mát chuồng nuôi, tránh bị om nhiệt trong chuồng làm cho gà bị sỉu, có thể bị chết.
- Trong trường hợp không có biện pháp chống nóng tốt thì trong vài tháng nóng nhất có thể thực hiện nuôi trên đệm lót mỏng định kỳ thay mới. Chú ý: nếu nên chuồng là đất nện thì cần lót ni lông để thu phân cho dễ và tránh nền bị nhiểm bẩn.
 * Nguyên liệu để làm đệm lót sinh thái là các nguồn chất xơ, mùn cưa, bột ngô, bã sắn… Nếu việc mua mùn cưa quá khó khăn thì người chăn nuôi có thể  sử dụng các nguồn chất xơ khác thay thế như: bột ngô, bã sắn …

Sử dụng khoảng cách để phân biệt từ khóa. Sử dụng dấu (') cho cụm từ.

ban cay giong